Con ngồi học sai tư thế luôn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh ngày nay. Liệu có giải pháp nào giúp giải quyết nỗi lo lắng này của bố mẹ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Con ngồi học sai tư thế do đâu?

Nguyên nhân phổ biến nhất là do quá trình ngồi học khiến các con cảm thấy mệt mỏi. Khi đó, cơ thể cần vận động, di chuyển tầm nhìn, nhưng lâu dần thành thói quen ngồi sai tư thế.

Một nguyên nhân khác cũng rất phổ biến là do độ cao của bàn so với ghế chưa phù hợp. Nếu khoảng cách này quá gần, các bé sẽ phải cúi xuống sâu, dễ khiến lưng bị còng. Ngược lại khi khoảng cách xa quá thì mắt sẽ sát với mặt bàn, lâu dần sẽ gây cận thị.

Ngoài ra, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tư thế ngồi của các em học sinh. Do muốn ngồi gần với ánh sáng, các bé sẽ cố gắng xoay người và sách ra hướng đó. Dần dần tư thế ngồi bị lệch đi lúc nào không hay.

Dấu hiệu nhận biết bé bị cận thị và cách phòng bệnh cho con trẻ | Gia Đình

Con ngồi sai tư thế có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Hậu quả của việc ngồi học sai tư thế

Ngồi học không đúng tư thế sẽ khiến cột sống bị cong vẹo, dẫn đến trọng tâm cơ thể bị lệch. Điều này khiến trẻ ngồi học không được ngay ngắn, ảnh hưởng đến việc đọc, viết. Đồng thời, nó còn gây căng thẳng về thị giác và làm trí não bị mất tập trung, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Ngoài ra, việc bị cong vẹo cột sống còn gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ do mặc cảm về việc dị dạng thân hình. Cong vẹo cột sống cũng làm ảnh hưởng tới sự vận động của hệ thống cơ xương. Các em không thể tham gia các hoạt động thể thao như bạn bè cùng trang lứa.

Không chỉ vậy, hoạt động của các cơ quan nội tạng cũng như sự phát triển khung chậu sẽ bị ảnh hưởng theo. Do đó, khả năng sinh nở của học sinh nữ khi đến tuổi làm mẹ cũng bị tác động.

Bé bị loạn thị 2D, không đeo kính có tăng độ?

Ngồi sai tư thế gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới sức khoẻ trẻ

Xem thêm: 

ẢNH HƯỞNG CỦA TƯ THẾ HỌC TỚI TRẺ EM

Cha mẹ làm gì để hạn chế tình trạng ngồi học sai tư thế của con?

Để hạn chế tình trạng ngồi sai tư thế của con, cha mẹ cần chú ý chăm sóc con ngay từ khi mới sinh. Việc đầu tiên là theo dõi và khám định kỳ để trẻ được tiêm chủng lao và bại liệt, cũng như những bệnh vốn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con khi lớn lên.

Ngoài ra, cha mẹ không nên để trẻ mang vác nặng, lao động nặng từ sớm. Vì đây cũng là những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến cột sống của con ngay từ nhỏ. Đồng thời, trong suốt quá trình đi học cần, các bé cần cha mẹ chuẩn bị một góc học tập phù hợp. Khu vực này cần có đủ ánh sáng và bàn ghế phù hợp với chiều cao của bé.

Các bậc phụ huynh tuyệt đối không để con nằm lăn ra sàn học hoặc ngồi gù lưng. Bố mẹ cũng không nên tận dụng bàn học từ thời lớp 1 đến khi con lớn. Vì lúc này kích cỡ bàn đã không còn phù hợp với chiều cao của con nữa. 

Bàn học thông minh Dolphin – Giải pháp tối ưu chấm dứt tình trạng con ngồi học sai tư thế

DOLPHIN là thương hiệu bàn học chống gù, chống cận thân thiện với môi trường hàng đầu tại Việt Nam. 

Bàn học thông minh Dolphin được sản xuất bởi nhà máy lớn và uy tín TOP 5 tại Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất bàn ghế học sinh thông minh. Các sản phẩm của Dolphin sau khi sản xuất đều phải trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Do vậy, bố mẹ có thể yên tâm về chất lượng bàn học Dolphin cung cấp.

Đặc biệt, các dòng sản phẩm do Dolphin nghiên cứu, đều dựa trên tầm vóc trẻ em Việt Nam. Màu sắc, kiểu dáng các mẫu bàn đều dựa theo thị hiếu của người Việt. Chính vì thế Dolphin đã và đang trở thành thương hiệu được yêu thích trên thị trường.

Dolphin luôn tự hào khi là đơn vị cung cấp sỉ các sản phẩm bàn ghế thông minh hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Với mức giá cạnh tranh cùng với những chương trình ưu đãi hấp dẫn chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai mua sản phẩm bàn ghế thông minh Dolphin. 

 

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã tìm được giải pháp cho tình trạng con ngồi học sai tư thế. Dolphin hân hạnh khi trở thành đơn vị đồng hành, mang lại góc học tập trong mơ cho con.

Tags: , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]