Ngồi là một hoạt động tưởng chừng đơn giản nhưng lại liên quan và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bởi ngay cả khi  bạn ngồi yên, các bộ phận khác vẫn đang không ngừng  hoạt động. Đối với học sinh, ngồi học chiếm phần lớn thời gian trong ngày của trẻ. Do đó, việc dạy cho trẻ tư thế ngồi đúng sẽ giúp bé hình thành thói quen từ nhỏ, phát triển cơ thể ở trạng thái tốt nhất. Vậy tư thế ngồi học có ảnh hưởng như thế nào tới trẻ em? Hãy cùng DOLPHIN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

Lợi ích mà tư thế ngồi học chuẩn mang lại

Tăng khả năng tập trung

Tư thế ngồi sẽ ảnh hưởng tới độ tập trung của học sinh trong quá trình học tập, tiếp thu kiến thức từ giáo viên.

Ngồi học đúng cách sẽ giúp cho cơ thể học sinh cảm thấy thoải mái hơn, không bị mất/khuất tầm nhìn, đau mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng nghe giảng. Ngoài ra, ngồi đúng cách giúp hệ hô hấp cải thiện cũng như hấp thụ oxy tốt hơn, từ đó hỗ trợ cải thiện độ tập trung.

Tư thế ngồi học thoải mái cũng sẽ giúp hệ tuần hoàn máu trong cơ thể được làm việc một cách hiệu quả và chất lượng.

Xem thêm bài viết: 5 lợi ích khi mua bàn ghế học thông minh cho con

Giảm nguy cơ cận thị

Số lượng các học sinh ngày nay bị cận thị và mắc các vấn đề liên quan về mắt ngày càng gia tăng vì nhiều nguyên do tác động như: xem TV nhiều, chơi game, sử dụng smartphone,… Bên cạnh đó, tư thế ngồi viết; đọc sách cũng là nguy cơ gây ra cận thị.

Tư thế ngồi học đúng khi lưng thẳng; tầm nhìn từ mắt không quá gần so với sách vở cách từ 20-30cm. Giữ khoảng cách đúng từ mắt tới sách vở kèm theo chất lượng ánh sáng nơi học tập tốt là điều kiện tốt nhất để giảm nguy cơ cận thị cho mắt.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh cột sống

Ngồi học sai tư thế có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sau này của học sinh. Đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về cột sống như cong vẹo cột sống, đau nhức lưng,…

Hầu hết các bệnh về cột sống do ngồi sai tư thế sẽ không diễn ra ngay lập tức mà tích tụ qua một thời gian dài. Không chỉ với học sinh; vấn nạn đau lưng dưới; đau cột sống thường xảy ra với dân văn phòng khi họ ngồi sai tư thế quá nhiều trong một thời gian dài. Nguyên nhân chính đến từ việc không chú ý đến tư thế ngồi từ nhỏ. Điều chỉnh tư thế ngồi học đúng là điều cần thiết phải làm đến tránh mắc phải chứng đau lưng dưới cho tương lai sau này.

Hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế

Để trẻ ngồi đúng tư thế; phụ huynh và giáo viên cần tập cho bé thói quen và nhắc nhở bé mỗi ngày ngay khi trẻ ngồi sai tư thế. Theo các chuyên gia; trẻ nên ngồi thẳng lưng sao cho vuông góc với phần mặt ghế. Khi ngồi, không bao giờ được tì sát ngực vào thành bàn. Đầu hơi cúi xuống với khoảng cách tầm 25cm đến 30cm so với mặt vở. Giữ bằng ngang vai và đặt hai chân song song; đồng thời vuông góc với gác chân. Không nên ngồi gác chân hoặc chân co chân duỗi. Nếu ngồi lâu; trẻ nên đi lại để giúp cơ thể lưu thông máu.

Phần tay trái, nên để xuôi theo hướng ngồi và giữ lấy một phần vở để tránh xô lệch. Khi đã có điểm tựa từ tay trái, tay phải cầm bút và viết.

Ngoài ra; để đảm bảo các bé ngồi học đúng tư thế; giáo viên và phụ huynh cần chú ý đến tư thế cầm bút; tư thế đặt sách, vở, chọn các loại bàn ghế phù hợp. Khoảng cách chiều cao bàn và mặt ghế ngồi theo tiêu chuẩn cho các học sinh tiểu học là không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm. Bàn học chống gù; chống cận là dòng sản phẩm hỗ trợ tốt nhất và hợp lý nhất mà ba mẹ nên cho con sử dụng

Bảo vệ sức khỏe cho con từ bữa cơm; giấc ngủ đến từng hoạt động vui chơi; học tập sẽ giúp con bạn có cơ hội phát triển khỏe mạnh, toàn diện về cả trí óc lẫn thể chất.

————————————
🐋𝗗𝗢𝗟𝗣𝗛𝗜𝗡 – 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗵𝗶𝗲̣̂𝘂 𝗯𝗮̀𝗻 𝗴𝗵𝗲̂́ 𝘁𝗵𝐚̂𝗻 𝘁𝗵𝗶𝗲̣̂𝗻 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗺𝗼̂𝗶 𝘁𝗿𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴🐋
Hotline: 0989.914.598 – 0978.116.052

Tags: , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]