Con người luôn luôn sáng tạo để cải thiện sức khỏe và cải thiện năng suất làm việc; luôn tìm cách bù trừ những hạn chế về sức bền; sức mạnh và cấu trúc sinh học của mình bằng những phát minh; cải tiến trong quá trình lao động. Tất cả những cải tiến đó được phân ngạch thành ngành học được gọi là Công thái học, hay Ergonomics. Vậy công thái học là gì? Nó có vai trò gì quan trọng? Hãy cùng DOLPHIN tìm hiểu qua bài viết này nha!

Thế nào là công thái học?

Công thái học (tiếng Anh: Ergonomics, phiên âm Ecgônômi). là một môn nghiên cứu về yếu tố con người, khả năng, giới hạn của con người. Từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa điểm mạnh của con người, hay để bù trừ khiếm khuyết, để bảo vệ điểm yếu.

Ergonomics là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người; sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm; hệ thống và môi trường; nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Ví dụ bạn đang cầm trên tay một con chuột máy tính. Bạn tự hỏi tại sao con chuột lại có thể nằm gọn trong bàn tay mình đến thế? Tại sao bạn có thể sử dụng nó hàng giờ mà không cảm thấy nhức mỏi? Tại sao màu sắc của nó lại như vậy mà không phải là một màu nào khác? Tất cả đều dựa trên công thái học để tại nên sự vừa vặn và thoải mái tuyệt vời đó.

Công thái học nghiên cứu những yếu tố nào?

Gồm 3 lĩnh vực nghiên cứu chính: vật lí, nhận thức và tổ chức.

Công thái học vật lí

Physical ergonomics quan tâm đến cơ thể con người; dữ liệu nhân trắc học; đặc tính cơ học và sinh lí sinh học có liên quan đến hoạt động thể chất của con người. Nguyên tắc của Công thái học vật lí được sử dụng rộng rãi trong thiết kế sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp. Ví dụ thay cầm tuốc nơ vít phải phù hợp với bàn tay nắm, sử dụng chất liệu nhựa dẻo mềm, có tính đàn hồi bảo vệ tay và tăng ma sát giữa da bàn tay với bề mặt nắm. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Công thái học nhận thức

Cognitive ergonomics nghiên cứu tâm thần học con người như nhận thức, phản ứng vận động hay các ức chế thần kinh. Ví dụ như ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế, tác động của màu sắc tới thần kinhcon người trong thời gian làm việc lâu dài (đồ dùng văn phòng thường tránh các tông màu sặc sỡ sẽ gây nhức mỏi mắt, đau đầu nếu làm việc lâu…) hay khoảng cách an toàn cho mắt khi sử dụng máy vi tính, ti vi….

Công thái học tổ chức

Organizational ergonomics liên quan đến việc tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật xã hội, bao gồm cả cấu trúc tổ chức, chính sách, qui trình: thông tin liên lạc, thiết kế dự án, hệ thống dự án, làm việc tương tác, quản lí, công thái học cộng đồng…..

Vai trò của công thái học

Khi ngồi học bài hoặc làm việc trong thời gian dài nếu không ngồi đúng tư thế có thể dẫn đến những bệnh lý về vai gáy; cơ xương; gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ban đầu chỉ là những triệu chứng như đau, mỏi phần vai gáy trong thời gian ngắn nhưng nếu kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nặng nề.

Để đảm bảo mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm tốt nhất; nhà sản xuất luôn chú tâm đến kiểu dáng thiết kế; chức năng của từng bộ phận; để vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ; lại vừa an toàn khi sử dụng. Tất cả đều đảm bảo theo nguyên tắc công thái học nhằm mang đến những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng; an toàn sức khỏe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Ergonomics. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn!

Hotline: 0989.914.598 – 0978.116.052

Tags: ,

bình luận

[ufc-fb-comments]