.Ngồi học đúng tư thế là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa cong vẹo cột sống, cận thị và các bệnh học đường. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không quan tâm hoặc không biết cách hướng dẫn con cái và 3 điều trong bài viết mà ai cũng nên biết về tư thế ngồi học đúng cho trẻ

Những tác hại khi ngồi học sai tư thế

ngoi-hoc-sai-tu-the

Thời gian học tập hàng ngày của một học sinh gần giống như thời gian đi làm của người lớn. Trẻ bắt đầu phải đi học vào buổi sáng và  nghỉ  vào buổi chiều thậm chí có những trẻ còn phải đi học thêm vào cả buổi tối.

Vì vậy nếu để trẻ tự ngồi học sai tư thế ngay từ đầu thì sẽ khó sửa về sau. Khi ngồi học không đúng tư thế gây bệnh học đường, phải mất thời gian, tiền bạc và công sức để khắc phục tình trạng trên.

Một số bệnh học đường ngày nay đáng lưu ý:

  • Cong vẹo cột sống
  • Tật khúc xạ
  • Cận thị
  • Ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể

3 điều giúp ích đến tư thế ngồi học đúng cho trẻ

Để ngồi học đúng tư thế chắc chắn là phải ngồi đúng chuẩn khoa học đã được hướng mặc dù vậy thì còn một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đáng kể đến việc giúp trẻ tạo dựng được thói quen ngồi học đúng tư thế ngay từ đầu đó là

Cha mẹ cần phải biết tư thế ngồi đúng cho trẻ

tu-the-ngoi-hoc-dung-cho-tre

Trẻ học sai tư thế ngay từ đầu, lỗi lớn là cha mẹ, hầu hết các bậc phụ huynh đều tự hào và hạnh phúc khi con mình được ngồi vào bàn học. Nhưng không ai quan tâm rằng con cái của họ có ngồi học đúng cách.

Chính sự chủ quan của cha mẹ này đã khiến trẻ hình thành những thói quen xấu. Khi bé đã quen với việc ngồi tự do và ngồi học thì việc điều chỉnh tư thế của trẻ sau này sẽ rất khó khăn. Mặc định với việc bên cạnh quên nhắc nhở con ngồi học sai tư thế, nhiều bậc cha mẹ thậm chí còn không biết cách ngồi học đúng cách. Và họ luôn tặc lưỡi sửa khi nhắc đến việc tư thế ngồi đúng cho trẻ.

Bản thân trẻ không có cảm hứng ngồi học

khong-co-hung-thu-hoc-tap

Trẻ sắp bắt đầu vào lớp một thường có phần không ổn định về tinh thần bởi vì trẻ đang cảm thấy thoải mái và vô tư thì bây giờ phải gò bó khuôn khổ. Do đó trẻ sẽ phản kháng với thái độ không hợp tác cố tình ngồi học sai tư thế, học không tập trung, vừa ngồi học vừa chơi thậm chí nằm ra giường để học.

Có thể sự thiếu chủ động trong học tập là trở ngại lớn khiến hầu hết khiến trẻ ngồi sai tư thế trước khi mới bắt đầu đi học. Kết quả là giáo viên chỉ sửa một phần cho các em trên lớp và về nhà trẻ em lại mắc lỗi khi tự ngồi học từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh học đường.  

Môi trường học tập kém

ban-ghe-kem-chat-luong

Hầu hết các trường hợp trẻ em bị cong vẹo cột sống, tật khúc xạ đều xảy ra ở những vùng kém phát triển. Cơ sở vật chất giáo dục ở đây còn thiếu, bàn học không đúng chiều cao của trẻ và việc thiếu ánh sáng  khiến trẻ luôn cố gắng tìm một tư thế ngồi thoải mái nhất kết quả là trẻ em bị dị tật cột sống.

Không chỉ trẻ em vùng sâu, vùng xa mà nhiều trẻ em ở các thành phố lớn, phòng học thiếu ánh sáng, bàn học không có chất lượng cao thiết kế tiêu chuẩn. Yếu tố môi trường học tập kém khiến trẻ không hứng thú học tập từ đó tư thế ngồi sai ngay từ khi còn nhỏ.

Làm sao để tạo tư thế ngồi học đúng cho trẻ ngay từ ban đầu

Chuẩn bị bàn ghế học tiêu chuẩn cho trẻ

ban-hoc-dolphin

Bước đầu tiên này khá quan trọng vì nếu bạn không tạo không gian học tập tốt nhất cho bé thì làm sao bé có thể ngồi đúng tư thế và học được? Đây là giai đoạn chuẩn bị cho lớp học, nơi mẹ và con dần nhận thức rõ ràng hơn và hào hứng hơn với nhiệm vụ học tập.

Cha mẹ nên chọn bàn học phù hợp với chiều cao của con mình. Hạn chế sử dụng bàn ghế không đúng kích thước chiều cao của trẻ, không mua bàn ghế quá cao để đạt mục đích kéo dài thời gian sử dụng. Tốt nhất nên chọn những loại bàn học đa năng, có thể điều chỉnh độ cao phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.

Khơi nguồn cảm hứng thích thú khi trẻ ngồi học

Tất cả trẻ em đều thích khám phá và sáng tạo thế nên để trẻ chuẩn bị tư thế ngồi học đúng cách, mẹ nên tạo không khí hứng thú mỗi khi trẻ ngồi vào bàn học. Tuyệt đối không mắng mỏ hoặc ép con bạn học cái này cái kia trong giai đoạn điều chỉnh này.

Bởi vì hầu hết trẻ em vào lớp một chỉ biết bảng chữ cái và  một vài từ đơn giản. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo cho trẻ hứng thú học tập, hãy tìm cách để trẻ chủ động tiếp cận với sách  qua tranh ảnh trẻ sẽ chủ động xem nội dung sách và muốn mẹ chỉ dẫn. Vì vậy mỗi ngày, một trang trong sách mẹ dựa vào tranh để  bé chủ động ngồi tìm hiểu nội dung của cuốn sách.

Điều chỉnh tư thế đúng chuẩn ngay từ ban đầu

Nếu trẻ có thói quen ngồi một mình vào bàn học vào mỗi buổi tối, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi xem trẻ có ngồi đúng tư thế hay không để kịp thời nhắc nhở vì vậy nếu đang trong giai đoạn bắt đầu đi học, việc điều chỉnh cho trẻ tư thế ngồi học đúng cách sẽ giúp trẻ nâng cao ý thức hơn và việc đi học cũng giảm áp lực cho giáo viên trên lớp.

Đọc thêm: 4 cách chống gù lưng khi ngồi học của chuyên gia

Tạm kết

Trên đây là bài viết về 4 điều ai cũng nên biết về tư thế ngồi học đúng cho trẻ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế thông minh chống gù chống cận cho trẻ từ sớm. Bàn học thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ.

bình luận

[ufc-fb-comments]