Trẻ bị cong vẹo cột sống là một trong những căn bệnh học đường phổ biến hiện nay. Liệu bố mẹ đã biết hậu quả nghiêm trọng mà tình trạng này gây ra là gì chưa?

Cách nhận biết trẻ bị cong vẹo cột sống

Thông thường, cột sống có độ uốn cong tự nhiên để phân phối đều lực và sức nặng của cơ thể. Nhưng trẻ bị cong cột sống là tình trạng cột sống bị lệch về một phía. Cong vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng đến phần ngực hoặc phần thắt lưng.

Nguyên nhân khiến trẻ bị cong vẹo cột sống

Nguyên nhân phổ biến nhất là do quá trình ngồi học khiến các con cảm thấy mệt mỏi. Khi đó, cơ thể cần vận động, di chuyển tầm nhìn, nhưng lâu dần thành thói quen ngồi sai tư thế.

Hoặc cũng có thể do độ cao của bàn học của bé so với ghế chưa phù hợp. Nếu khoảng cách này quá gần, các con sẽ phải cúi xuống sâu khiến lưng dễ bị còng. Ngược lại, khoảng cách xa quá thì mắt sẽ sát với mặt bàn, lâu dần sẽ gây cận thị.

PHÒNG NGỪA CONG VẸO CỘT SỐNG TRONG TRƯỜNG HỌC | Trạm Y tế Phường An Phú
Ngồi sai tư thế ảnh hưởng cột sống của trẻ

Ngoài ra, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tư thế ngồi của các em học sinh. Do muốn ngồi gần với ánh sáng, các bé sẽ cố gắng xoay người và sách ra hướng đó. Dần dần tư thế ngồi bị lệch đi lúc nào không hay.

Hậu quả khi trẻ bị cong vẹo cột sống

Khi bị cong vẹo cột sống, hai vai sẽ dần mất cân đối khiến bên cao bên thấp, đồng thời xương bả vai nhô ra. Ngoài ra, có thể thấy lưng bị gù lên do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên.

Bệnh tiến triển từ từ, kéo dài, có thể khiến nhiều phụ huynh chủ quan không để ý. Tuy nhiên, nếu để lâu bệnh có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Ngoại hình người bệnh mất cân đối, gây mặc cảm, cũng như hạn chế hoạt động xã hội.

Trường hợp nặng, lồng ngực sẽ bị lép dẫn đến chèn ép như tim, phổi. Phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở dẫn đến suy tim, phù, khó thở. Ở giai đoạn muộn, các cơ quan trong ổ bụng cũng bị chèn ép, thậm chí có cả các dấu hiệu chèn ép thần kinh.

Ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị cong vẹo cột sống với bàn học chống gù DOLPHIN

DOLPHIN là thương hiệu bàn học thông minh chống gù, chống cận thân thiện với môi trường hàng đầu tại Việt Nam. 

Sứ mệnh của Dolphin là giúp cho những mầm non của đất nước được học tập trong niềm hạnh phúc, luôn giữ được “đôi mắt sáng” và “chiếc lưng thẳng”. 

Phần ghế chống gù được thiết kế theo nguyên lý Ergonomic: chia sẻ áp lực cơ thể, đồng thời ôm trọn lưng giúp bảo vệ cột sống của bé tốt hơn. Từ đó, giúp các con hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh học đường.

Bàn học Dolphin giúp con ngồi đúng tư thế

Độ cao bàn học Dolphin có thể điều chỉnh linh hoạt phù hợp với vóc dáng của trẻ. Điều này giúp trẻ có tư thế ngồi học thoải mái và đúng chuẩn tư thế.

Dolphin luôn mong muốn đem lại các sản phẩm với độ an toàn tuyệt đối. Chất lượng bàn học phải xứng đáng với sự tin tưởng của ba mẹ. 

 

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hậu quả nghiêm trọng khi trẻ bị cong vẹo cột sống từ sớm. Hãy cùng DOLPHIN bảo vệ sức khỏe con nhé!

Tags: , , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]