Đối với các bạn học sinh lớp 9, việc ôn thi vào lớp 10 là một bước ngoặt vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 hiệu quả, giúp cho các bạn đạt điểm cao và chuẩn bị tốt cho hành trình bước vào ngưỡng cửa Trung học phổ thông sắp tới. Hãy cùng Dolphin tìm hiểu những kinh nghiệm quý giá đó là gì nhé!

1.Lên chiến lược ôn thi vào lớp 10 thích hợp để đạt mục tiêu với từng môn 

Thi vào lớp 10 là kỳ thì quan trọng nhất trước ngưỡng cửa THPT
Thi vào lớp 10 là kỳ thì quan trọng nhất trước ngưỡng cửa THPT

Lên kế hoạch ôn tập phù hợp với từng môn là chìa khóa quan trọng nhất trong những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10. Mỗi môn học có những đặc thù và kiến thức riêng biệt, được phân chia theo cấu trúc của từng bài thi. Vì vậy, việc nắm vững cấu trúc của từng môn là bước đầu tiên để lên kế hoạch ôn tập hiệu quả.

Ngữ văn 

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn quan trọng nhất chính là nắm vững các yêu cầu về chuẩn kiến thức và kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành. Kiến thức yêu cầu trong bài thi thường là các bài trong sách giáo khoa lớp 9. Bài thi có cấu trúc gồm ba phần: Đọc – Hiểu (3 điểm), Nghị luận Xã hội (3 điểm), và Nghị luận Văn học (4 điểm).

Phần Đọc – Hiểu: Có thể đưa ra văn bản thông tin, nghị luận, khoa học với các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.

Phần Nghị luận Xã hội: Yêu cầu thí sinh viết bài văn ngắn khoảng 500 chữ. Cách tổ chức luận điểm phải khoa học, chính xác, rõ ràng, mạch lạc, có tính hệ thống. Đồng thời, phải đưa ra được các luận điểm sâu sắc, mới mẻ. Phần nghị luận cần thể hiện rõ quan điểm, suy nghĩ, rút ra bài học nhận thức và hành động thực tế từ vấn đề được nêu lên. Với dạng bài này, học sinh cần nắm vững những thao tác quan trọng gồm: giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận.

Phần Nghị luận Văn học: Khuyến khích thí sinh tự do trình bày cảm nhận về tác phẩm văn học. Thí sinh nên phân loại ôn tập theo tác phẩm văn xuôi và tác phẩm thơ với các tiêu chí: Đối với văn xuôi, cần nắm vững cốt truyện, nhân vật, chi tiết, nội dung nghệ thuật, và những sáng tạo độc đáo trong tác phẩm; đối với thơ, cần hiểu ý nghĩa hình tượng, nhân vật và các hình ảnh tu từ.

Toán

Đề môn Toán trong kì thi lớp 10 có cấu trúc đặc biệt, với 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, và 30% là vận dụng – vận dụng cao. Đề Toán thường gồm 8 câu hỏi, trong đó có 7 câu là kiến thức cơ bản liên quan đến Đồ thị, định lý Vi-ét, điều kiện có nghiệm của phương trình, và vận dụng kiến thức để giải bài toán thực tế. Câu hỏi cuối cùng là bài toán hình học phẳng, bao gồm 3 bài toán nhỏ.

Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi môn Toán lớp 10, thí sinh cần có bí quyết riêng. Một trong số đó là chia nhỏ kiến thức theo Đại số và Hình học để dễ phân bố thời gian ôn tập. Không nên dồn hết thời gian vào việc ôn luyện những bài toán khó, vì điều này sẽ làm căng thẳng não bộ, mệt mỏi cơ thể và ảnh hưởng đến tinh thần trong ngày thi. Thay vào đó, cần phân bố đều đặn thời gian ôn tập cho từng phần kiến thức, đồng thời dành thời gian để thư giãn và giữ tinh thần thoải mái trong quá trình ôn luyện và thi cử.

Tiếng Anh

Phần ngữ pháp là một trong hai phần cơ bản trong kế hoạch ôn tập môn tiếng Anh. Có khoảng 10 chủ đề quan trọng cần lưu ý, bao gồm thì của động từ, từ loại, so sánh tính từ, câu trực tiếp – gián tiếp, câu bị động, cách dùng của các trợ động từ khuyết thiếu trong tiếng Anh, kiến thức về cách phát âm đúng trong tiếng Anh, đặc biệt là cách phát âm đuôi “ed,” đuôi “s,” các cặp phát âm dài và ngắn. Thí sinh cần tổng hợp lại để xem phần nào đã nắm vững, phần nào còn chưa chắc chắn, sau đó ôn luyện thêm cho phần chưa tự tin.

Về phần từ vựng, các từ vựng trong đề thi chủ yếu được trích dẫn từ các bài đọc trong sách giáo khoa. Do đó, thí sinh nên lập danh sách từ vựng và lên kế hoạch để ghi nhớ đủ lượng từ vựng cần thiết cho bài thi tuyển sinh lớp 10.

2.Loại bỏ thói quen trì hoãn bằng thời gian biểu

Dù đã có một kế hoạch ôn thi hoàn hảo, nhưng thường xuyên bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài, việc ôn thi cũng không mang lại kết quả như mong đợi. “Chơi nốt hôm nay” là câu khẩu hiệu quen thuộc của nhiều bạn học sinh, gây ra thói quen trì hoãn học tập. Tinh thần tự giác và nghiêm khắc với bản thân là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch, cũng là bí quyết đạt thành công trong học tập và thi cử. Để tránh sa vào các thú vui trên mạng xã hội và các yếu tố khác, các bạn học sinh có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Thiết lập thời gian biểu hợp lý, bao gồm giờ học và giờ nghỉ ngơi để đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi.

Bước 2: Đặt đồng hồ báo thức hoặc đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại để nhớ giờ học và tuân thủ theo kế hoạch.

Bước 3: Tự tạo động lực và kỷ luật bản thân để tự hình thành thói quen học tập chủ động, tự quản lý thời gian và không để phân tâm bởi các hoạt động không liên quan trong giờ học.

Bước 4: Sẵn sàng cất điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác khi giờ học đến để tránh sự phân tâm và tập trung tối đa vào quá trình học tập.

3.Sử dụng ghi chú hợp lý

Dùng sơ đồ tư duy để ghi chú kiến thức
Dùng sơ đồ tư duy để ghi chú kiến thức

Việc ghi chú là một kỹ năng học tập quan trọng, dù là trong phương pháp học truyền thống hay hiện đại. Kỹ năng ghi chú giúp học sinh nhớ các khái niệm, phát triển kỹ năng học tập và hiểu rõ hơn về chủ đề cụ thể. Ngoài ra, ghi chú giúp tránh bỏ sót thông tin từ giáo viên, yêu cầu suy nghĩ về những gì đang viết và tạo sự kết nối giữa các chủ đề.

Các gợi ý ghi chú hiệu quả bao gồm:

– Ghi chép tóm tắt nội dung

– Tập trung vào ý chính

– Sử dụng ký hiệu đầu dòng

– Sử dụng từ viết tắt để tiết kiệm thời gian

– Chừa khoảng trống để bổ sung khi cần.

4.Phương pháp thu nạp và ghi nhớ kiến thức

Phương pháp thu nạp và ghi nhớ kiến thức cũng là một yếu tố quan trọng trong những kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 để đạt kết quả tốt. Học sinh cần có sự chủ động và chuẩn bị kỹ càng. Các cách học tập sau đây có thể được áp dụng:

  • Thường xuyên mang các đề cương ôn tập để chủ động ôn lại trong lúc rảnh rỗi: Có sẵn các đề cương, bài tập ôn tập và dành thời gian rảnh rỗi để ôn lại kiến thức đã học là cách giúp củng cố và nâng cao hiệu quả học tập.
  • Tự đặt thời gian biểu học tập phù hợp và cam kết với bản thân: Lập kế hoạch thời gian học tập phù hợp, chủ động tổ chức thời gian và cam kết với bản thân để thực hiện đúng kế hoạch là cách giúp duy trì động lực và đạt được kết quả cao hơn.
  • Hình thành thói quen học tập đúng giờ để loại bỏ tính trì hoãn: Học sinh nên hình thành thói quen học tập đúng giờ, tránh tính trì hoãn và tự kiểm soát thời gian học tập một cách hiệu quả.
  • Chăm chỉ trong việc hệ thống và ôn lại kiến thức cũ để có tâm thế vững vàng khi tiếp thu thêm kiến thức mới: Đầu tư thời gian và công sức để hệ thống lại kiến thức đã học trước đó, đồng thời kết hợp với việc tiếp thu kiến thức mới sẽ giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển kỹ năng học tập.
  • Áp dụng kỹ thuật Lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition): Kỹ thuật này giúp tăng thời gian giữa các lần ôn tập, tận dụng hiệu ứng tâm lý ngắt quãng để gợi nhắc và củng cố kiến thức. Đây là một phương pháp học tập hiệu quả, đặc biệt trong việc học các từ vựng, công thức hoặc kiến thức cần ghi nhớ lâu dài.

5.Hệ thống lại các kiến thức đã học

Việc chia nhỏ kiến thức sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận và tiêu hoá từng phần một. Có thể sử dụng phương pháp ghi chú, tóm tắt, hay tạo các bảng mindmap (sơ đồ tư duy) để hỗ trợ việc tổ chức và ghi nhớ kiến thức một cách hợp lý. Việc chia nhỏ kiến thức cũng giúp các bạn có thể dành thời gian ôn tập đều đặn cho từng phần, không bỏ sót bất kỳ phần nào.

Tập trung vào việc hiểu sâu, không chỉ học thuộc: Việc học thuộc là một phần quan trọng trong quá trình ôn tập, tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc học thuộc mà không hiểu sâu, sẽ rất dễ gây khó khăn trong việc áp dụng kiến thức vào các bài tập hay đề thi thực tế. Do đó, ngoài việc học thuộc, các bạn học sinh cần dành thời gian để hiểu sâu các khái niệm, nguyên lý, quy tắc trong môn học. Có thể tham gia thảo luận, tham khảo tài liệu bổ sung, hoặc đặt câu hỏi để làm sáng tỏ những vấn đề chưa hiểu.

Ôn tập định kỳ và đồng đều: Để không bị quá tải và đảm bảo tiến độ ôn tập, các bạn học sinh nên lên kế hoạch ôn tập định kỳ và đồng đều. Không nên để đến gần kỳ thi mới bắt đầu ôn tập một cách vội vàng, vì điều này sẽ gây áp lực và khó khăn trong việc học tập hiệu quả. Nên lên lịch ôn tập hàng ngày, tuần và kiên trì thực hiện. Ngoài ra, cũng nên định kỳ ôn tập lại các kiến thức cũ liên tục để duy trì và củng cố những kiến thức đã học trước đó.

6.Luyện tập với đề thi các năm trước 

Phần lớn các đề thi tuyển sinh lớp 10 đều tuân theo cấu trúc tương tự như các năm trước đó, với các nội dung chính xoay quanh những kiến thức cốt lõi. Việc thường xuyên thực hành làm các đề thi giúp học sinh có cái nhìn rõ ràng hơn về độ khó của đề thi, các nhóm kiến thức chính được đề cập, và làm quen với cách trình bày bài thi.

Bên cạnh đó, việc luyện đề không chỉ giúp học sinh ôn luyện lại các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu, mà còn giúp các em nắm vững các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách để rèn luyện tinh thần tự tin trước mỗi kỳ thi.

Trên đây là các kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 hiệu quả mà các bạn học sinh lớp 9 có thể tham khảo để chuẩn bị bước sang một ngưỡng cửa mới – ngưỡng cửa Trung học phổ thông. Những phương pháp này không chỉ có tác dụng trong việc ôn thi vào lớp 10, mà còn trong các kỳ thi khác cũng như trong quá trình học tập hằng ngày của các bạn học sinh lớp 9. 

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm những thông tin cần thiết để góp phần hỗ trợ cho trẻ trên con đường trưởng thành của con. Hãy theo dõi ngay Fanpage của Dolphin để biết thêm các thông tin bổ ích khác nhé!

Dolphin là thương hiệu bàn ghế thông minh chống gù – đèn học chống cận hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Tư vấn và Nhập khẩu CBS Việt Nam. Bàn ghế chống gù – đèn chống cận Dolphin đều trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn kiểm định khắt khe về chất liệu thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các dòng sản phẩm của Dolphin đều được nghiên cứu và thiết kế riêng phù hợp với tầm vóc trẻ em Việt Nam; đồng thời đáp ứng tính thẩm mỹ và phù hợp với thị hiếu của người Việt.

bình luận

[ufc-fb-comments]