Loạn thị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ở cả trẻ em và người lớn. Loạn thị có thể do di truyền nên nhiều bé cũng có thể mắc tật khúc xạ này. Một số trường hợp loạn thị phát triển sau chấn thương mắt, bệnh mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. 5 sự thật dưới đây bạn sẽ không dám tin về mắt loạn thị. 

Mắt loạn thị là như thế nào?

Mat-loan-thi

Loạn thị là một tật khúc xạ ở mắt rất phổ biến. Xảy ra khi hình ảnh quan sát được sau khi vào mắt không thể hội tụ trên võng mạc khiến mắt bị mờ. Giác mạc là một bộ phận giống như điểm trong suốt. Giác mạc nằm trước nhãn cầu và cho phép ánh sáng đi vào mắt.

Giác mạc không còn duy trì được độ cong hoàn hảo mà thay vào đó biến dạng bất thường, khiến các tia sáng đi vào mắt bị hội tụ ở các điểm khác nhau (có thể ở phía trước hoặc phía sau võng mạc), gây ra chứng loạn thị. Ngoài ra, loạn thị cũng có thể do thủy tinh thể có độ cong bất thường. Loạn thị ở những người có nguy cơ cao:

 • Những người bị loạn thị hoặc tiền sử gia đình bị rối loạn  mắt, đặc biệt là những người bị loạn thị ở cả cha và mẹ, đều có nguy cơ mắc chứng loạn  thị cao.
 • Cận thị nặng hoặc viễn thị.
 • Tiền sử phẫu thuật mắt, chẳng hạn như: phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thị.
 • Trên thực tế, những người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc chứng loạn thị cao hơn những người trẻ tuổi.
 • Do ngồi học sai tư thế mắt với mặt bàn khoảng cách quá xa hoặc quá gần.

Mắt loạn thị ở trẻ

Mat-loan-thi-o-tre

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc các bệnh khúc xạ mắt đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Không có số liệu thống kê đầy đủ về bệnh loạn thị, nhưng  một cuộc khảo sát tại một trường THCS ở Cần Thơ cho thấy tỷ lệ trẻ mắc chứng loạn thị là 45,34%.

Cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất (hơn 36%), loạn thị 8,1% và viễn thị 1,16%. Nhìn vào con số này có thể thấy tỷ lệ mắt loạn thị ở trẻ em là thấp. Tuy nhiên, tật loạn thị cũng cần lưu ý vì tật khúc xạ này thường gặp ở trẻ nhỏ và khiến trẻ khó nhìn ở mọi khoảng cách (khác với cận thị chỉ khó nhìn những vật ở xa).

Loạn thị, giống như các tật khúc xạ khác, cũng  ảnh hưởng đến khả năng nhìn mọi vật, gây bất tiện trong cuộc sống hàng ngày và làm suy giảm khả năng học tập của trẻ.

Nguyên nhân gây mắt loạn thị ở trẻ

tre-xem-dien-thoai

Nguyên nhân chính của bệnh loạn thị là do giác mạc bị biến dạng, giác mạc bình thường có dạng  hình cầu tròn giúp hội tụ các tia sáng đến một điểm trên võng mạc. Do đó, các tia sáng tới tạo ra nhiều điểm trên võng mạc, khiến hình ảnh thu được bị mờ hoặc bị biến dạng.

Loạn thị cũng có thể do con cái di truyền từ cha mẹ hoặc do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài. Thói quen nhìn chằm chằm vào các thiết bị điện tử quá lâu, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng,…

Cũng có những nguyên nhân khác gây ra chứng loạn thị ở trẻ nhỏ. Chẳng hạn tổn thương mắt, viễn thị nghiêm trọng hoặc viễn thị hoặc chấn thương mắt sau khi phẫu thuật.

Cách phòng tránh mắt loạn thị ở trẻ

cach-phong-tranh-loan-thi

Đôi mắt là thứ quan trọng nhất của con người, vì vậy các bậc cha mẹ hãy quan tâm và chăm sóc thật tốt để con không bị mắt loạn thị. Để biết một số biện pháp phòng ngừa mà cha mẹ thực hiện, hãy xem: 

 • Khi học, hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế, thẳng lưng, mặt cách mặt bàn khoảng 30 cm, kê bàn ​​ghế học  phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
 • Phòng của trẻ cần có đủ điều kiện ánh sáng vừa phải, không quá tối cũng không quá sáng.
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với tivi, máy tính và điện thoại quá nhiều.
 • Cân bằng giữa việc học và thời gian rảnh rỗi ngoài trời.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng,  giàu chất xơ và vitamin bổ sung khoáng chất cho mắt.
 • Bàn học chất lượng tiêu chuẩn công thái học tránh các bệnh học đường.

Đọc thêm: 5p tìm hiểu chia sẻ về bàn học thông minh Dolphin từ chuyên gia

Tạm kết

Trên đây là bài viết về chứng mắt loạn thị ở trẻ nguyên nhân và những cách phòng tránh. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế chống gù chống cận thông minh để ngăn ngừa khả năng bị loạn thị từ sớm.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Fanpage để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]