Các thiết bị điện tử kết nối Internet như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, tivi… đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người lớn và trẻ em. Từ các hoạt động làm việc, học tập, giải trí và thư giãn. Cuộc sống ngày càng hiện đại và hối hả cha mẹ cũng bận rộn  với công việc và việc nhà và hiếm khi dành thời gian chơi với con cái. Do đó, smartphone, máy tính bảng và TV trở thành bạn đồng hành của trẻ… Các thiết bị đúng mục đích ở mức vừa phải giúp trẻ tiếp cận nhiều thông tin hữu ích, hỗ trợ trẻ phát triển. sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị kỹ thuật số có tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ em, bao gồm cả việc suy giảm thị lực.

Những tác hại nguy hiểm khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Hội chứng thị giác màn hình

thi-giac-man-hinh

Ánh sáng xanh (High Energy Visible) do màn hình các TBĐT phát ra  rất có hại cho mắt nếu để lâu mà không có biện pháp giảm thiểu hoặc bảo vệ ở dải hẹp 400-450 nm, gần bằng tia cực tím. Phạm vi nó tiếp xúc với bước sóng thấp nhất và loại năng lượng cao nhất của ánh sáng.

Mắt người khi liên tục tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ gây ra hội chứng, tức là hội chứng nhìn màn hình, gây nhức mắt, mỏi, khô mắt, rối loạn điều tiết… về lâu dài dẫn đến suy giảm thị lực.

Trẻ em chưa ý thức được thời điểm sử dụng thiết bị điện tử nên  sử dụng lâu sẽ gây mờ mắt, lác mắt khi nhìn đi chỗ khác, chóng mặt, nhức đầu… ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mắc các tật khúc xạ khả năng nhược thị cao

anh-huong-cua-thiet-bi-dien-tu

Khi sử dụng các thiết bị điện tử, trẻ thường dán mắt quá gần để nhìn rõ, đôi khi quá tập trung và không nhận thức được xung quanh. Điều này dẫn đến hiện tượng mắt thường phải tập trung trong khoảng thời gian hẹp.

Thủy tinh thể dài ra, thủy tinh thể lồi ra, độ cong của giác mạc tăng lên làm tăng công suất khúc xạ của mắt dẫn đến cận thị. Một số trẻ bị cận thị, viễn thị, loạn thị bẩm sinh, do bị PTTT sớm khiến độ khúc xạ thay đổi nhanh chóng. Khi được bố mẹ đưa đi khám thì đã mắc chứng cận thị với số lượng kính tương đối lớn.

Đọc thêm: Phân biệt giữa cận thị và loạn thị ở trẻ

Nếu trẻ không được phát hiện bệnh cận thị sớm và sử dụng kính phù hợp để cải thiện thị lực, trẻ có nguy cơ bị nhược thị (hay còn gọi là mắt lười). Nhược thị là một bệnh về mắt. Lâu ngày khiến thị lực của mắt dù đeo kính đúng số trở lên cũng không cải thiện được.

Bệnh về võng mạc có nguy cơ mắc cao

thiet-bi-dien-tu-anh-huong-den-vong-mac

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có khả năng xuyên qua giác mạc, thủy tinh thể và đến võng mạc. Tác động đến các tế bào tiếp nhận ánh sáng ở vùng đó, gây tổn thương võng mạc, biểu mô sắc tố và làm mất dần các tế bào cảm quang ở vùng mắt.

Võng mạc tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh  làm tăng khả năng mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sớm. Bệnh có nguy cơ diễn biến xấu dẫn đến mất thị lực hoàn toàn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện nay các phương pháp điều trị bệnh này còn rất hạn chế, chủ yếu là  làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng, tránh mất thị lực quá nhanh.

Giải pháp giúp trẻ rời xa các thiết bị điện tử

Hạn chế khoảng thời gian rảnh sử dụng TBĐT

Hãy giới hạn thời gian trẻ sử dụng máy tính bảng, điện thoại, TV, v.v. Chỉ nên cho trẻ sử dụng thiết bị di động tối đa 2 giờ mỗi ngày, có khoảng cách giữa các lần sử dụng để trẻ có thời gian nghỉ ngơi cho mắt.

Không nhìn vào màn hình điện thoại trước khi đi ngủ

Theo các bác sĩ, việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trước khi  ngủ sẽ kích thích tinh thần, gây khó ngủ. Sử dụng các thiết bị số trong điều kiện ánh sáng yếu vào ban đêm cũng khiến mắt điều chỉnh kém hơn và thị lực bị suy giảm nghiêm trọng. Nên tắt máy tính, TV, điện thoại ít nhất hai tiếng trước khi đi ngủ để trẻ yên tâm và ngủ ngon hơn.

Phát triển kỹ năng mềm và năng khiếu của trẻ

Cho trẻ học thêm các chủ đề phát triển kỹ năng như học ngoại ngữ, phát triển kỹ năng giao tiếp, học võ thuật, học vẽ, múa, đàn, hát. Theo sở thích và khả năng của trẻ là giải pháp hữu hiệu giúp trẻ nổi bật hơn so với điện tử riêng biệt thiết bị.

Tạm kết

Trên là bài viết về thiết bị điện tử ảnh hưởng đến mắt của trẻ thế nào? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế chống gù chống cận thông minh cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Fanpage để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]