Những đứa trẻ giỏi nhất không phải là do giỏi bẩm sinh. Động lực học tập và tính cách của trẻ đóng một vai trò quan trọng trong việc học tập của trẻ. Một trong những sai lầm lớn nhất mà giáo viên và phụ huynh thường mắc phải là giới hạn việc học của trẻ trong lớp. Trí tuệ của trẻ nên được mở rộng ra ngoài lớp học. Đặc biệt nếu bạn muốn thực sự củng cố mong muốn và khả năng học hỏi của con bạn. Cùng bài viết dưới đây giúp bạn 5 cách để tạo động lực giúp trẻ học tập.

Tạo động lực học tập bằng cách tạo thói quen đọc sách

dong-luc-hoc-tap-bang-viec-doc-sach

Đọc sách giúp trẻ phát triển vốn từ vựng phong phú hơn. Thông qua đó giúp não bộ học cách xử lý các khái niệm và cách giao tiếp thông thường.

Nhờ các kỹ năng học được trong môn đọc, trẻ em học tốt hơn trong môn ngữ văn và các môn kỹ thuật như toán và khoa học. Phương pháp đối với các phụ huynh đó là: “hãy bắt đầu từ những cuốn sách đơn giản”. Có thể những sách có tranh ảnh vừa kích thích tính thích thú và khả năng tưởng tượng cho trẻ.

Chìa khoá của phương pháp này đó chính là tạo cảm giác thoải mái. Những bé đọc giỏi là biến việc đọc sách trở nên vui vẻ, chứ không phải áp lực. Cha mẹ nên cho con làm quen đọc sách 20 phút mỗi ngày và sau đó có thể tăng dần lên.

Hãy lên kế hoạch chuẩn bị thật nhiều các chủ đề đọc thú vị. Trẻ chỉ thực sự hứng thú khi chọn được đúng chủ đề muốn tìm hiểu. Cha mẹ không nên ép buộc con chọn một chủ đề do mình quyết định.

Tạo điều kiện để trẻ chủ động trong việc học

dong-luc-hoc-tap

Khi không kiểm soát được việc học của mình, trẻ thường chọn cách từ bỏ việc học. Vì vậy, để con bạn kiểm soát việc học của chính chúng cũng quan trọng như việc hướng dẫn con bạn vượt qua nó.

Trên hết, cha mẹ phải cung cấp cho trẻ các lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn giao bài tập viết, bạn để trẻ chọn một chủ đề mà chúng muốn viết. 

Các hoạt động ngoại khóa cũng vậy. Lựa chọn một hoạt động yêu thích cho trẻ làm tăng tình cảm và sự chăm chỉ  cần thiết để trẻ thành thạo hoạt động.

Tạo động lực học tập bằng cách không ngừng khích lệ

khong-ngung-khich-le

Khuyến khích con bày tỏ quan điểm của mình về việc học. Tạo môi trường cởi mở để trẻ thoải mái bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ, băn khoăn, lo lắng.

Khi trẻ chia sẻ, đừng bao giờ phán xét hay chỉ trích cảm xúc của chúng ngay cả khi bạn không đồng ý. Khi cảm thấy ý kiến ​​của mình không có ý nghĩa, trẻ sẽ chán học.

Phương pháp này yêu cầu bạn phải có sự nhẫn lại và thấu hiểu. Hãy nghe và cảm nhận những điều con bày tỏ. Từ đó hiểu và giúp con trở lại đi đúng hướng. Người lớn thường quên mất rằng chính họ cũng từng là trẻ con vậy nên hãy thực sự thấu hiệu con bạn nhé!

Tạo động lực học tập bằng sở thích của trẻ

so-thich-cua-tre

Học các môn học và môn học yêu thích của trẻ làm cho việc học trở nên đặc biệt thú vị. Nếu bạn thực sự muốn con mình học tốt ở trường, hãy khuyến khích con tìm những thứ mà con quan tâm.

Không cần phải quá đặt nặng về các môn học đại cương ở trường. Ngày nay các môn học phụ cũng đóng góp rất nhiều vào sự phát triển xã hội. Hãy hỏi con rằng sở thích và đam mê của con đơn giản là cái gì?

Ví dụ như con thích về bầu trời, ngôi sao, hành tinh… Bạn hãy tìm thấy nhiều những mẩu chuyện, cuốn sách, video… liên quan đến chúng. Từ đó hãy đặt các câu hỏi cho trẻ để trẻ tự tìm hiểu chúng để thấy câu trả lời.

Tạo không gian học tập để kích thích động lực học tập

ghi-nh-tieu-chuan-ban-hoc-cho-tre

Những đứa trẻ ngày nay khi nhìn vào bàn học thường sẽ cảm thấy phát chán. Tệ hơn có thể căng thẳng làm mình làm mẩy mỗi khi ngồi vào bàn học. Đó là vì do có quá nhiều áp lực mỗi khi bắt đầu vào việc học!

Biến các tiêu cực thành động lực giúp trẻ học tập tốt hơn bằng việc tạo ra không gian học tập thoải mái. Dolphin là thương hiệu nội thất học tập dành cho trẻ. Các thiết kế và chất liệu của Dolphin không chỉ kích thích thị giác với trẻ mà còn cực kỳ khoa học giúp trẻ học tập an toàn nhất.

Đọc thêm: ĐIỀU GÌ LÀM NÊN ƯU THẾ CỦA BÀN HỌC DOLPHIN

An toàn ở đây đó chính là bàn ghế tính năng chống gù vượt trội. Đèn học với chỉ số chống cận cao nhất Việt Nam. Dolphin tự tin sẽ là một người bạn đồng hành gắn bó trên con đường học tập của các bé!

Tạm kết

Trên là bài viết về “5 thủ thuật tạo động lực học tập cho trẻ”. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Cân nhắc bổ sung các sản phẩm Dolphin giúp kích thích và khơi nguồn khả năng tìm tòi và học tập của trẻ.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Website của Dolphin để cập những chương trình mới và các bài đọc hữu ích nhé!

 

bình luận

[ufc-fb-comments]