Mất tập trung khi ngồi học là tình trạng rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Vậy bố mẹ có biết cách nào giúp tăng khả năng tập trung cho trẻ khi học bài chưa?

Nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc tăng khả năng tập trung cho trẻ

Trẻ ngủ không đủ giấc

Theo nghiên cứu, mỗi ngày trẻ em cần ngủ trung bình từ 8 đến 10 giờ tùy thuộc vào độ tuổi. Nếu con có thói quen ngủ muộn, hãy thay đổi và xây dựng một thói quen ngủ tốt cho trẻ.

Tâm lý trẻ bị căng thẳng

Có khi nào bạn tự hỏi con của mình có đang bị căng thẳng về điều gì hay không? Liệu bạn có đang đặt kỳ vọng quá lớn lên con trẻ? Hoặc có khi nào hai vợ chồng bạn cãi nhau trước mặt bé? 

Chính những điều này sẽ gây tâm lý căng thẳng cho bé. Để làm giảm áp lực, bố mẹ hãy tránh việc tranh cãi trước mặt con. Điều này sẽ giúp con không suy nghĩ linh tinh và tăng khả năng tập trung cho trẻ.

8 Hành Vi Của Cha Mẹ Khiến Con Trẻ Bị Stress - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC
Bố mẹ nên tránh việc tranh cãi trước mặt con nhỏ

Chế độ ăn uống không cân đối

Thiếu dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng thiếu tập trung ở trẻ. Nếu chế độ ăn chứa quá nhiều đường và chất béo mà thiếu đi các chất dinh dưỡng khác cũng khiến khả năng tập trung của trẻ bị ảnh hưởng.

Bố mẹ nên tránh các loại thực phẩm có chứa caffeine, nước tăng lực và các món ăn vặt. 

Giữ cho đầu óc được thư giãn, thiết lập chế độ ăn cân bằng và ngủ đủ giấc là cách tốt nhất để tăng khả năng tập trung của trẻ.

5 mẹo giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ khi học bài

Tổ chức các hoạt động tăng cường sự tập trung

Hiện nay, người ta thường sử dụng phương pháp dạy học dựa trên hình ảnh, video, âm thanh… Thông qua cách dạy học này, trẻ sẽ có thêm hứng thú, tập trung vào việc học của mình.

Trẻ sẽ tập trung nhất khi bản thân tìm hiểu những thứ mà mình thích. Chính vì vậy, bố mẹ phải là những người hiểu con cái nhất. Việc biết được trẻ đang muốn gì sẽ giúp các bậc phụ huynh tạo ra các hoạt động giá trị phù hợp. 

Cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ luôn có ảnh hưởng lớn đến não bộ của con người, nhất là trẻ nhỏ. Bố mẹ cần chủ động kiểm soát giờ giấc ngủ nghỉ của con trẻ. Đồng thời, bạn có thể tìm hiểu thêm các mẹo giúp bé ngủ ngon. Khi ngủ đủ giấc, bé sẽ cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn nhiều.

Thiết kế góc học tập thoải mái cho trẻ

Một không gian học tập có đầy đủ ánh sáng, bàn học thông minh bằng gỗ dễ dàng điều chỉnh cự li sẽ tạo cảm giác thích thú cho con học tập. 

Đối với trẻ nhỏ, góc học tập quá ồn ào hoặc bừa bãi sẽ làm giảm sự tập trung của con hơn. Chính vì thế, bàn học thông minh Dolphin đã tích hợp giá sách, tủ để đồ để con có thể tự sắp xếp, bày trí bàn học gọn gàng.

Góc học tập yên tĩnh, đủ ánh sáng sẽ giúp con tập trung hơn

Cho bé nghe nhạc giúp tăng độ tập trung và khả năng ghi nhớ cho bé

Theo các nghiên cứu, việc nghe nhạc ở tần số nhất định trong lúc học tập sẽ giúp tăng khả năng tập trung cũng như hiệu quả học tập. Do vậy, bố mẹ có thể tìm những bản nhạc không lời bé thích để bật khi bé học. Nhưng bạn cần lưu ý chỉ mở nhạc với tần số vừa phải giúp bé thư giãn hơn.

Cảm thông và ân cần với trẻ

Nếu trong quá trình học trẻ chưa tập trung, bạn tuyệt đối đừng vội mắng. Bạn có thể nhận thấy con cũng rất khó chịu và buồn bã khi phải ngồi một chỗ quá lâu. Do vậy, bố mẹ hãy cố gắng thông cảm để tránh gây áp lực cho bé.

 

Hy vọng, qua 5 mẹo trên bố mẹ đã biết cách làm tăng khả năng tập trung ở trẻ khi học bài. Bàn học thông minh Dolphin hân hạnh khi thay bố mẹ đồng hành cùng con trên con đường tìm kiếm tri thức.

 

Tags: , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]