Sự phát triển tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non ở mỗi giai đoạn có những điểm khác nhau, vì vậy cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm và đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời, vì điều đó sẽ giúp trẻ hình thành nhân cách tốt và phát triển trong tương lai.

Hiểu về tâm lý học tuổi mầm non

Trái ngược với tuổi trưởng thành, trẻ mẫu giáo có những đặc điểm tâm sinh lý và tính cách vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu rõ bản chất của sự phát triển tâm lý của trẻ  để tìm cách nuôi dạy trẻ. Hãy dạy con bạn những điều tốt nhất.

Hay tò mò và thích khám phá

to-mo-kham-pha

Một điểm chung của tất cả trẻ mẫu giáo là chúng thích khám phá và hỏi lý do và tại sao với người lớn. Bởi những điều mới lạ luôn khơi dậy trí tò mò và tinh thần khám phá.

Mặc dù nhiều cha mẹ cảm thấy khá khó chịu và luôn bực bội trước nhiều câu hỏi của con nhưng lúc này hãy cố gắng kiên trì để con được theo đuổi sở thích và phát triển theo đúng lứa tuổi.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên vui mừng nếu con đặt nhiều câu hỏi, bởi có nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ ham học hỏi là những đứa trẻ có tư duy tốt, IQ nên rất có lợi cho cuộc sống sau này.   

Muốn sự quan tâm của người lớn

quan-tam-gia-dinh

Dù công việc bận rộn hay mẹ có thêm con nhỏ, hãy luôn dành cho con sự quan tâm ở mức độ nhất định. Khi cha mẹ không thường xuyên vỗ về con cái, chúng sẽ cảm thấy lạc lõng và bị cô lập ít chia sẻ hơn. Có thể hình thành suy nghĩ trong đầu rằng bố mẹ tôi không yêu tôi. Vậy nên hãy luôn là bạn của con trong mọi hoàn cảnh các cha mẹ nhé!

Hình thành kỹ năng giao tiếp

giao-tiep

Trong quá trình rèn luyện và phát triển tâm lý, người ta đã chứng minh rằng trẻ mầm non có khả năng giao tiếp và phản ứng  ngôn ngữ phát triển hơn, giai đoạn này trẻ đã có khả năng quan sát mọi vật xung quanh.

Thường bắt chước ngôn ngữ trong phim hoạt hình và ông bà cha mẹ giao tiếp hàng ngày. Giao tiếp bằng lời nói giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt hơn nữa. Vì vậy, các bậc cha mẹ trong gia đình nên chú ý hơn đến cách dùng từ khi nói, vì trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh và có những hành động, lời nói giống nhau.

Bắt đầu có những thói quen tự lập

tu-lap

Giáo dục con cái ngay từ nhỏ là cách dạy con phổ biến được các bà mẹ Nhật Bản áp dụng. Hậu quả là trẻ phải ăn một mình, đi vệ sinh, đánh răng rửa mặt một mình.

Nó không chỉ giúp trẻ phát triển những đức tính tốt mà còn giúp trẻ trang bị cho mình nhiều kỹ năng sống khác nhau. Vì vậy, trong thời gian này, cha mẹ không nên quá bảo bọc hay giúp đỡ con những việc mà trẻ có thể tự làm. Người lớn nên để trẻ làm việc của mình, quan sát kỹ và khuyên nhủ hoặc hướng dẫn để trẻ hiểu hơn.

Cha me có thể giúp được gì trong giai đoạn trẻ lứa tuổi mầm non

Thực tế, hiểu bản chất của sự phát triển tâm lý của trẻ là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp cha mẹ hiểu con cần gì, thiếu gì để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất có những lựa chọn sau để hỗ trợ con cái của họ

Tạo ra những kế hoạch cho con

tam-ly-tre-lua-tuoi-mam-non

Việc lập kế hoạch cho mọi thứ đều có những phân nhánh riêng và việc nuôi dạy con cái cũng không ngoại lệ. Cha mẹ có thể lập kế hoạch hoạt động một cách có ý thức thông qua đó họ có thể đánh giá con mình.

Ví dụ, quan sát cách con bạn phản ứng với những thứ chúng không thích, cách chúng tương tác với người lớn và bạn bè  để có điều chỉnh cho phù hợp. Cách tự học, mức độ tiếp thu bài học.

Hãy biết lắng nghe

lang-nghe-tam-ly-hoc-tre-lua-tuoi-mam-non

Chắc hẳn trong quá trình nuôi dạy con cái, sẽ có lúc cha mẹ nổi nóng, mắng mỏ khi con bướng bỉnh hoặc có những hành động không đúng mực. Tuy nhiên, điều quan trọng là bố mẹ phải cố gắng kiềm chế cơn giận và chia sẻ với con để nói cho con biết tại sao con cần làm điều này và không nên làm điều kia.

Đào tạo thường không hiệu quả ngay lập tức, vì vậy cần kiên nhẫn và rất nhiều kiên nhẫn bình tĩnh với trẻ.

Chọn những sản phẩm học tập thông minh

Vấn đề học tập là vấn đề muôn thuở từ xưa đến nay của những bà mẹ Việt Nam. Gắng ép con trẻ ngồi vào bàn học và cầm bút là điều khó khăn của mỗi gia đình. Chắc hẳn không ít lần bạn đã phát cáu khi mỗi lần nói chuyện về học hành của trẻ.

Vì còn bé bản tính ham chơi là điều đương nhiên. Nếu cố gượng ép điều mà trẻ không muốn sẽ hình thành nên những tâm lý chống đối. Thật không may chuyện học hành lại chiếm đến 70% thời gian của trẻ. Nếu không có phương pháp đúng rất dễ tạo nên bầu không khí căng thẳng mỗi khi bạn nhắc đến chuyện học hành với con.

Thay vì bắt ép trẻ hãy tạo cảm hứng học hành cho trẻ. Các sản phẩm học tập thông minh như bàn ghế không chỉ có công dụng duy nhất là chống gù chống cận mà còn được thiết kế đẹp đẽ hợp gu với trẻ. Khơi nguồn cảm hứng học tập mỗi khi trẻ ngồi lên bàn học.

Tạm kết

Trên là bài viết về những tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế chống gù chống cận thông minh cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Fanpage để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]