Việc ngồi sai tư thế trong thời gian dài sẽ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, làm giảm chất lượng sống và năng suất lao động. Chính vì vậy, các sản phẩm ghế công thái học đã ra đời như một giải pháp cho tình trạng trên. Được giới thiệu với các đặc điểm như lấy người dùng làm trung tâm, từ đó tối ưu thiết kế để định hình dáng ngồi đúng. Loại ghế này sẽ đem lại những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Yếu tố công thái học là gì?

Các yếu tố tác động tới người sử dụng.

Công thái học (Ergonomic) là một bộ môn nghiên cứu lấy con người làm yếu tố trung tâm. Bộ môn này sẽ tìm hiểu về những đặc điểm, hạn chế, nhu cầu… của con người. Từ đó giúp cải thiện độ tương thích, hiệu suất làm việc và bảo vệ điểm yếu, giảm thiểu các rủi ro.

 

Các sản phẩm có ứng dụng yếu tố công thái học sẽ lấy con người làm trung tâm trong thiết kế. Mục đích là để tăng độ thuận lợi, tiện nghi, làm thoả mãn người sử dụng và giảm mức tổn thương, tác hại trong quá trình sử dụng.

 

Ghế công thái học là gì?

 

Ghế công thái học đươc ra đời từ việc áp dụng các nghiên cứu về đặc điểm trong tư thế ngồi của con người. Từ đó mang đến tư thế ngồi tối ưu và bảo vệ tốt nhất cho phần cổ, cột sống và lưng dưới của người sử dụng.

Ghế thông minh DOL – G7 chống gù cho trẻ em.

 

 

Thông thường, các ghế công thái học sẽ tập trung vào những tính năng sau để tạo tư thế ngồi thoải mái nhất:

  • Có thể tuỳ chỉnh độ cao của ghế, phần tựa đầu và đỡ lưng cho phù hợp với nhu cầu.
  • Đệm ngồi có thể trượt để thay đổi vị trí, giúp cột sống luôn sát lưng ghế.
  • Tay vịn có thể điều chỉnh tuỳ vào tư thế ngồi.
  • Đệm lưng thay đổi góc độ để giữ cho cột sống luôn thẳng.
  • Chất liệu thông thoáng

Đọc thêm: Phân loại ghế ngồi học cho bé trong 5 phút hoặc ít hơn

Các ưu điểm của ghế công thái học

 

Tạo nên tư thế ngồi đúng chuẩn: 

Ghế công thái học có khả năng giữ cho cột sống của người dùng luôn thẳng dù là ngồi trong tư thế nào. Điều này là nhờ các tính năng đã được tính toán chính xác như sau:

  • Đệm lưng di động theo dáng ngồi, giúp cột sống luôn sát với lưng ghế. 
  • Tựa đầu tuỳ chỉnh để phù hợp với các tư thế của cổ.
  • Tay tựa thay đổi góc độ linh hoạt.

Tối ưu sự thoải mái khi sử dụng: 

Ghế công thái học có khả năng tuỳ chỉnh gần như tất cả mọi thành phần để đem lại trải nghiệm ứng ý nhất cho người sử dụng. Điều này là nhờ thiết kế điều chỉnh linh hoạt độ cao, vị trí của phần tựa đầu, đệm lưng, mâm ghế… Để đảm bảo luôn giảm tải cho các bộ phận chịu nhiều áp lực nhất của cơ thể khi ngồi.

Ngoài  còn đáp ứng tốt tất cả các tư thế ngồi. Dù là ngồi làm việc hay ngả lưng quá 90 độ thì các bộ phận nâng đỡ của ghế cũng đều ôm sát lấy khu vực cổ, cột sống và thắt lưng để mang lại sự thoã mãn cao nhất.

 

Nâng cao hiệu suất công việc

Nhờ tính chất thoải mái mà ghế công thái học tạo ra, người sử dụng có thể tập trung hơn và làm việc trong thời gian dài hơn do không bị phân tán bởi các yếu tố nhức mỏi gây ra do ngồi sai tư thế.

Việc làm giảm áp lực và mệt mỏi cho cơ thể còn giúp tái tạo lại năng lượng cho người sử dụng những lúc cần nghỉ ngơi, thư giãn.

 

Bảo vệ sức khoẻ người sử dụng về lâu dài

Ngoài các công dụng trực tiếp kể trên, yếu tố quan trọng nhất khiến nhiều người lựa chọn ghế công thái học chính là để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân về lâu dài.

Tư thế ngồi đúng bảo vệ cột sống cho trẻ.

Nhờ tác dụng giữ cho người dùng luôn ngồi với một tư thế cột sống chuẩn, loại ghế này sẽ bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh như lệch vẹo cột sống, đau mỏi vai gáy, thoát vị đĩa đệm… vốn là những vấn đề luôn đe doạ những ai phải ngồi làm việc trong thời gian dài.

Tạm kết

Trên đây là tất cả những lý do về việc tại sao nên sử dụng ghế công thái học. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về một không gian học tập khoa học để khơi nguồn cảm hứng học tập cho trẻ.

Sản phẩm ghế công thái học thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang đắn đo lựa chọn các thiết bị học tập khoa học nhất dành cho trẻ. Theo dõi Fanpage của Dolphin để cập nhật những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]