Tác hại của tia UV không chỉ khiến làn da trở nên xấu đi mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như tổn thương mắt, cháy nắng, lão hóa da,… Làm thế nào để chúng ta có thể bảo vệ mắt của mình một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những tác hại về tia uv có thể bạn không biết

Tia UV là gì?

tia-uv-la-gi

Ánh sáng mặt trời được phân loại thành ba nhóm chính dựa trên bước sóng. Bao gồm tia hồng ngoại, ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy và tia UV.

UV (bức xạ  cực tím) là một dạng bức xạ điện từ đến từ mặt trời hoặc các nguồn nhân tạo khác như giường tắm nắng, mỏ hàn, v.v. Thuật ngữ tia cực tím trong tia cực tím có nghĩa là ngoài bức xạ cực tím.

Màu tím là màu có bước sóng ngắn nhất mà mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy. Vì nằm ngoài bước sóng tím nên mắt người không nhìn thấy được loại tia này.

Tia UV là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng khả kiến ​​nhưng dài hơn tia X. Quang phổ của tia cực tím (dải của tất cả các tần số điện từ có thể có) có thể được chia thành hai vùng. Bức xạ cực tím  gần (bước sóng 380-200 nm) và bức xạ cực tím. Còn được gọi là vùng tử ngoại-chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Tia UV có từ đâu?

tia-uv-co-tu-dau

Vậy tia UV ở đâu? Hầu hết loại tia này được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời. Trong các tia  mặt trời có hơn 10% tia cực tím chiếu tới trái đất.

Những loại tia này có thể xuyên qua các đám mây hoặc các bề mặt khác. Vì vậy, ngay cả khi ở trong bóng râm, chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi tia UV từ mặt trời chiếu xuống. Ngoài ánh sáng mặt trời, loại tia này còn có trong đèn huỳnh quang, đèn halogen,…

Đèn học chống cận

Bóng đèn sợi đốt được sử dụng rộng rãi trong gia đình. Và nó cũng là cái tên đầu tiên khi nhắc đến loại đèn có tia UV. Tuy nhiên, loại đèn này chỉ phát ra một lượng nhỏ không  gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người trong một thời điểm nhất định.

Đèn huỳnh quang nhìn chung có 2 dạng. Đó là đèn huỳnh quang compact dùng trong gia đình và đèn huỳnh quang thường dùng trong văn phòng, trung tâm mua sắm.

Cả hai bóng đèn đều phát ra nhiều bức xạ UV hơn bóng đèn truyền thống. Các nhà nghiên cứu cho biết tia cực tím từ đèn huỳnh quang rất nhỏ. Vì vậy nên không gây nhiều tác động tức thời như cháy nắng hay đau mắt. Nhưng tác động của loại đèn này đối với sức khỏe con người trong quá trình phát triển là rất lớn.

Những tác hại tia uv có thể bạn không biết

Tổn thương mắt

ton-thuong-mat

Tiếp xúc lâu dài với tia cực tím hoặc tia cực tím mạnh làm hỏng mô, gây ra “bỏng” trên bề mặt của mắt. Những tổn thương này được gọi là mù tuyết hoặc viêm giác mạc. 

Chúng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương mắt như đục thủy tinh thể (có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị), mộng thịt và mộng thịt mỡ mắt.

Tổn thương hệ thống miễn dịch

ton-thuong-he-thong-mien-dich

Tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím sẽ ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu tin rằng cháy nắng có thể thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu ở người. Điều này xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Căn bệnh này, nhân lên khi bức xạ tia cực tím quá mức. Điều này có thể gây thêm tổn hại cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Lão hoá da

lao-hoa-da

Tia cực tím có khả năng phá hủy collagen và mô liên kết  dưới lớp trên cùng của da. Không những gây ra nếp nhăn, đốm nâu mà còn làm mất đi độ đàn hồi tự nhiên của da. 

Sự khác biệt về màu da, nếp nhăn hoặc sắc tố trên cánh tay dưới và cánh tay trên của cùng một cánh tay. Cho thấy tác động của ánh nắng lên da. Da bị cháy nắng có thể trông sẽ đẹp ở một số phương diện. Nhưng nó sẽ nhanh chóng bị nhăn nheo, có thể dẫn đến ung thư da.

Tạm kết

Trên là bài viết về “Những tác hại tia uv có thể bạn không biết”. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Cân nhắc bổ sung đèn học chống cận cao cấp không chứa tia uv bởi những tác hại của loại tia này mang đến.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Website Dolphin để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]