Nhiều bố mẹ nghĩ rằng phát triển chiều cao cho trẻ chỉ cần tập trung bổ sung dinh dưỡng là đủ. Nhưng thực tế, còn rất nhiều yếu tố tác động đến chiều cao của con trẻ ngoài chế độ ăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Phát triển chiều cao cho trẻ cần chú ý những yếu tố ảnh hưởng nào?

Nghiên cứu chỉ ra rằng có rất nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Nhưng có 2 yếu tố tiêu biểu nhất:

Yếu tố di truyền

Chiều cao của một người sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố di truyền trong gia đình. Đa phần các thành viên trong gia đình sẽ phát triển chiều cao với tốc độ giống nhau và có chiều cao gần như ngang bằng nhau. 

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là cha mẹ thấp sẽ không thể có con cao lớn. 

Chế độ dinh dưỡng

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ bị thừa cân có xu hướng cao hơn so với những trẻ khác. Trong khi đó, những trẻ em nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng thường sẽ có chiều cao thấp hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng dự đoán chính xác được chiều cao cuối cùng của trẻ.

11 thực phẩm giúp bạn cao hơn | Vinmec
Trẻ nhẹ cân thường có xu hướng thấp hơn

Ngồi đúng tư thế là yếu tố ảnh hưởng lớn đối với việc phát triển chiều cao cho trẻ

Tư thế ngồi học sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển khung xương của bé. Việc ngồi sai tư thế có thể làm trẻ trông thấp hơn so với chiều cao thực tế của trẻ. Xét về lâu dài điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của con.

Khi duy trì tư thế ngồi học sai trong thời gian dài sẽ khiến lồng ngực bị thu hẹp dần thành phẳng đều. Cùng với đó, các góc xương bả vai dần cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên. Dần dần, phần lưng sẽ bị gù lên và bụng phình ra phía trước. 

Nếu không kịp thời phát hiện để điều chỉnh tư thế cho đúng thì rất dễ cột sống của trẻ rất dễ bị cong vẹo. Tư thế ngồi sai sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cột sống của các bé. Chính điều này sẽ làm cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Để có tư thế ngồi học đúng, trẻ cần đặt toàn bộ bàn chân lên trên mặt sàn, bàn chân và ống chân tạo một góc 90 độ. Đùi song song với mặt sàn, tạo với ống chân một góc 90 độ. Lưng thẳng tạo một góc 90 độ với đùi. Giữ đầu sao cho gáy, vai và lưng nằm trên một đường thẳng nhằm giữ cột sống thẳng.

Để không làm ảnh hưởng đến chiều cao thực tế, bố mẹ cần chú trọng đến cách con trẻ đứng, ngồi và nằm mỗi ngày. Các bậc phụ huynh cũng có thể cho con tập các bài tập thực hành thể chất để cải thiện tư thế.

Tư thế ngồi học ảnh hưởng đến sự phát triển khung xương của trẻ

Bàn học chống gù lưng Dolphin – giải pháp ngồi đúng tư thế giúp phát triển chiều cao cho trẻ

Bàn học thông minh chống gù lưng cho trẻ là thiết kế mang tính sáng tạo đột phá của Dolphin. Bàn được nghiên cứu nhằm khắc phục tình trạng gù lưng do ngồi học sai tư thế ở trẻ em. 

Việc sử dụng bàn học thông minh Dolphin giúp con rèn luyện thói quen ngồi đúng tư thế ngay từ nhỏ. Phần ghế chống gù thiết kế ôm trọn lưng dựa trên nguyên lý Ergonomic giúp bảo vệ cột sống của bé tốt hơn. Từ đó, nguy cơ các con mắc các bệnh học đường sẽ được hạn chế.

Chiều cao bàn học thông minh của Dolphin có thể điều chỉnh phù hợp với mọi vóc dáng của trẻ. Điều này giúp con có tư thế ngồi học thoải mái và đúng chuẩn tư thế với từng giai đoạn phát triển.

 

Để phát triển chiều cao cho trẻ, nếu chỉ bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho con là chưa đủ. Bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc điều chỉnh tư thế cho con. Dolphin tự hào khi là nhà sản xuất và phân phối bàn ghế thông minh, góp phần hỗ trợ cải thiện tư thế ngồi cho trẻ em Việt Nam.

 

Tags: , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]