Hiện nay nước ta có khoảng 14-36 triệu người đang gặp phải tật khúc xạ ở mắt và cần được điều chỉnh kính. Đối tượng phổ biến nhất mắc phải cận thị là trẻ em từ 6-15 với tỷ lệ 20-40% ở khu vực thành thị và 10-15% ở khu vực nông thôn. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho các em dễ bị cận thị như thế là do thời gian bé tiếp xúc với ánh sáng nhiều và các bậc phụ huynh lơ là việc lựa chọn đèn cho con.

Vậy làm thế nào để lựa chọn đèn học tốt, an toàn cho đôi mắt của trẻ? Hãy cùng tham khảo qua những tiêu chí sau nhé !!

1. Chỉ số hoàn màu (RA) và độ sáng (LUX)

Đây là 2 tiêu chí hàng đầu lựa chọn một chiếc đèn học tốt, an toàn đối với trẻ nhỏ. Chỉ khi 2 tiêu chí này đạt thì mới chuyển sang các tiêu chí khác.

LUX là độ sáng mà đèn sẽ phát ra. Công suất của đèn bàn học LED thường ở mức 5-8 watts. Công suất cao hơn sẽ gây lóa mắt cho trẻ do công nghệ chip LED làm cho đèn có hiệu suất chiếu sáng cao hơn rất nhiều lần các loại đèn khác

Chỉ số hoàn màu (RA) CRI. CRI biểu thị cho chất lượng ánh sáng của đèn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của sự vật được chiếu sáng. Đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng tới khả năng nhìn của bé. Chỉ số CRI càng cao thì màu phản ánh càng chính xác.

2. Màu sắc ánh sáng

Màu sắc ánh sáng tốt nhất cho bé là màu gần với tự nhiên nhất. Điều này sẽ đảm bảo cho mắt bé không phải điều chỉnh nhiều.

Vì vậy, khi chọn đèn bàn học sinh, chúng ta nên chọn đèn có ánh sáng vàng trong khoảng từ 2800-5000K, giúp mắt bé không bị nhức mỏi hay bị nhòe. Không nên chọn dải ánh sáng trắng (6000-6500K) dải ánh sáng mức này sẽ gây chói, lóa mắt.

Các sản phẩm đèn bàn LED hiện đại đã được tích hợp cả 3 dải ánh sáng này và cũng có thể điều chỉnh được mức độ sáng phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý và hỏi kỹ xem loại đèn mình mua có tích hợp hay không.

3. Công suất đèn bàn học

Nên chọn đèn có công suất phù hợp, quá yếu hay quá mạnh đều làm mắt bé phải điều tiết nhiều, gây nhức, mỏi mắt. Bởi vì công suất đèn quyết định phần lớn trong việc bảo vệ mắt cho trẻ nhỏ.

Vì vậy, khi chọn đèn bàn học là loại lắp bóng đèn LED, nên chọn loại có công suất dưới 13W, hoặc chọn bóng đèn công suất dưới 60W nếu là loại bóng đèn sợi đốt.

4. Lựa chọn thân đèn, chụp đèn hợp lý

Những loại đèn học tốt, an toàn cho bé là loại có thân đèn có thể điều chỉnh linh hoạt, xoay được các phía giúp học sinh có thể điều chỉnh phù hợp với nhiều không gian học khác nhau.

Phần chụp đèn tốt là phần được thiết kế không để ánh sáng hắt ra quá nhiều, đồng thời cũng không che khuất nhiều ánh sáng gây tối khi sử dụng. Bạn nên yêu cầu người bán bật thử để kiểm tra thực tế phần này.

5. Độ cao của đèn

Các loại đèn bàn học cho trẻ cần chú ý về chiều cao của đèn. Các bé dưới 7 tuổi hãy chọn những loại đèn cao cỡ 30cm.  Với các bé lớn hơn, hãy chọn các loại đèn cao từ 35-50cm. Tốt nhất hãy chọn những loại đèn có thân đèn có thể tinh chỉnh chiều cao phù hợp để bé khi học bài có thể nhận được lượng ánh sáng tốt nhật.

6. Lựa chọn đế đèn

Bạn nên lựa chọn đèn bàn học có đế chắc chắn và đảm bảo không dễ ngã, đổ. Lứa tuổi 5-15 tuổi khá nghịch ngợm và hiếu động. Hoạt động vui chơi của các bé có thể gây đổ vỡ và hỏng đèn.

7. Chọn đèn theo theo sở thích của bé

Bên cạnh đó, một chiếc đèn học tốt, an toàn nên có màu sắc hoặc thiết kế bắt mắt phù hợp với sở thích của trẻ sẽ làm cho trẻ cảm thấy hứng thú hơn khi ngồi vào bàn học đấy !!!

Hy vọng với những tiêu chí trên mà Nội thất Dolphin đã gợi ý sẽ giúp cha mẹ có thể lựa chọn loại đèn học tốt, an toàn nhất cho bé. Từ đó, không chỉ giúp bé học tập chăm chỉ mà còn giúp bảo vệ đôi mắt cho bé, cha mẹ nhé !!!

 

bình luận

[ufc-fb-comments]