Con không muốn học ? Con không có hứng thú trong việc học ? Cha mẹ luôn luôn muốn con học tập hiệu quả nhưng luôn thúc ép con, sử dụng những biện pháp không mong muốn ?. Chỉ khi trẻ được kích thích, cảm thấy hứng thú trong việc học, chủ động và mong muốn được học điều đó sẽ giúp con học tập hiệu quả và kết quả tốt. 

Cha mẹ hãy cùng theo dõi và tham khảo những chia sẻ dưới đây để có thể tìm ra được những cách giúp cho con trẻ có hứng thú hơn trong việc học và đạt hiệu quả tốt hơn nhé !

 

Không gian học tập thú vị giúp con học tập hiệu quả 

Đối với con trẻ, những màu sắc rực rỡ hoặc những không gian thú vị luôn luôn là thứ rất dễ thu hút và thích thú. Cha mẹ có thể cung cấp tri thức cho con bằng việc tạo ra những món đồ dùng học tập sinh động, mới mẻ để con học tại nhà. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể hướng dẫn con học theo mô hình, sơ đồ, giúp cho con có thể tiếp cận với kiến thức, bài học một cách thú vị, sinh động hơn thay vì những con số hoặc dòng chữ khô khan. Những điều này sẽ giúp cho con được kích thích trong quá trình học tập, tạo cảm hứng, mong muốn học tập và sẽ giúp con học tập hiệu quả hơn.

Chú ý tới thời gian 

Những tưởng việc dành càng nhiều thời gian cho học tập sẽ giúp cho con học tốt hơn, học càng lâu, càng nhiều sẽ càng giỏi hơn. Vậy nhưng, với con trẻ, cha mẹ chỉ nên dành những khoảng thời gian cố định trong ngày để cho con học, có thể từ 1 tiếng – 1 tiếng 30 phút/ ngày bên cạnh khoảng thời gian con học tại trường hoặc học thêm, học bổ trợ bên ngoài, đây là khoảng thời gian phù hợp để con học tập hiệu quả. Xen kẽ với khoảng thời gian học đó, cha mẹ nên dành cho con 5 – 10 phút giải lao giúp cho con không cảm thấy căng thẳng khi học và được thư giãn tinh thần, có thêm hứng thú tiếp tục học tập.

Con học tập hiệu quả hơn nếu không bị thúc ép 

Việc thúc ép con trẻ phải học tập, phải tập trung sẽ luôn luôn mang lại những kết quả ngược lại với mong muốn của cha mẹ. Con trẻ sẽ cảm thấy chán nản mỗi khi ngồi vào bàn học hoặc thậm chí không còn muốn học, trốn tránh việc phải học vì mỗi khi học con đều sẽ nhớ tới việc bị cha mẹ thúc ép, trách mắng. 

Thay vì bắt ép con trẻ bằng những câu ra lệnh như: bắt con làm bài, bắt con phải tập trung, … hoặc thậm chí sử dụng những biện pháp không nên thì cha mẹ nên tận dụng trí tò mò của con trẻ, mong muốn khám phá những điều mới, những thứ chưa biết để có thể giúp con học tập hiệu quả và tập trung hơn. 

 “ Học mà chơi – Chơi mà học “

Tâm lí chính của những bậc phụ huynh, những người làm cha mẹ luôn luôn suy nghĩ rằng thời điểm hiện tại là thời điểm con phải dành cho việc học tập vậy nhưng trái lại, con trẻ luôn mong muốn và tập trung vào những hoạt động vui chơi. 

Thực tế rằng, việc con trẻ được thoải mái vui chơi mà không bị thúc ép, gò bó cũng là cơ sở và tiền đề tốt giúp cho con học tập hiệu quả hơn. Vì vậy, cha mẹ nên kết hợp, dung hòa cả hai hoạt động này một cách khoa học, tinh tế. 

Cha mẹ có thể kết hợp những bài học của con với những hoạt động vui chơi tận dụng tư duy đầu óc, trí tuệ, tránh những trò chơi quá sức đối với khả năng của con hoặc khiến cho con mất tập trung khỏi bài học đang được áp dụng. 

 Nhận được những lời khen, động viên

Không ít bậc cha mẹ đã quên mất việc dành cho con những lời động viên, khen thưởng. Cha mẹ nên tránh việc trách mắng con khi con đạt kết quả không tốt hoặc không dành cho con lời khen khi được điểm cao, được khen thưởng. 

Nên nhớ rằng, con trẻ luôn luôn muốn được dành tình cảm yêu thương, sợ bị lạnh nhạt, con trẻ cũng biết cách để ý tới cảm xúc của cha mẹ và luôn biết cách làm cho cha mẹ được hài lòng.Cha mẹ hãy dành cho con trẻ những lời khen, động viên giúp cho con học tập hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên biết cách dung hòa việc khen thưởng, động viên sao cho đúng lúc, phù hợp. Tránh để cho con hiểu nhầm hoặc có tâm lí chủ quan nhé. 

Con học tập hiệu quả hơn thông qua những hoạt động ngoại khóa 

Vẫn với tiêu chí: “ Học mà chơi – Chơi mà học “, cha mẹ nên cho con tham gia những buổi ngoại khóa cuối tuần để con có thể có những sự tiếp xúc, những điểm nhìn về thế giới màu sắc, sinh động bên ngoài. Điều này sẽ giúp cho con có thêm sự sáng tạo, quan sát, khả năng xử lí, đánh giá sự vật, sự việc cũng như cảm hứng giúp cho con học tập hiệu quả hơn, 

Hãy cho con có cơ hội được tiếp xúc với môi trường thiên nhiên, cảnh vật bên ngoài. Cha mẹ đừng ngại cho con tham gia vào việc tưới cây, trồng cây, bắt sâu. Cha mẹ cũng có thể nhân cơ hội đó dạy cho con biết thêm về những loại cây, về kiến thức sinh học cơ bản trong thiên nhiên. 

Tạm kết

Không phải con trẻ nào cũng có thể có hứng thú với việc học tập hoặc đạt được hiệu quả cao trong việc này. Thế nhưng, cha mẹ cũng đừng mất kiên nhẫn với con, đừng sử dụng những biện pháp quá nặng nề có thể ảnh hưởng tới tâm lí của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ hãy tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục, cải thiện tình trạng học tập của con bằng những cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả và gắn kết hơn tình cảm gia đình và chắc chắn, điều đó sẽ giúp cho con học tập hiệu quả hơn rõ rệt đó !  

Cha mẹ hãy cùng theo dõi thêm những bài viết trên website của Dolphin để cập nhật nhiều hơn những bí quyết cũng như những chương trình, sản phẩm của Dolphin nhé !

bình luận

[ufc-fb-comments]