Ngoài những nguyên nhân như tập trung quá nhiều vào việc đọc sách hoặc chơi trò chơi điện tử, nguyên nhân cận thị ở trẻ em còn có nhiều yếu tố khác. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân mà bạn không ngờ tới.

Cận thị ở trẻ và những điều không tưởng 

Tổng quan cận thị ở trẻ

Tình trạng cận thị ở trẻ em đang gia tăng từng ngày, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Số liệu thống kê đáng tin cậy cho thấy, hiện nay trên cả nước có khoảng 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là cận thị, chủ yếu ở thành thị với tỷ lệ 30 – 35%.

Trong các cuộc khảo sát tại một số trường học và lớp học ở các thành phố lớn, số trẻ em bị cận thị trong một lớp học lên đến hơn 50%. Đây là một con số đáng báo động.

nguyen-nhan-can-thi

Cận thị ảnh hưởng như thế nào?

Cận thị ảnh hưởng đến thị lực của học sinh. Do bản chất của tật khúc xạ này (chỉ nhìn rõ  mục tiêu ở cự ly ngắn, không nhìn rõ mục tiêu ở xa) nên trẻ bị cận thị, nếu không đeo kính phục hồi thị lực thì không thể nhìn rõ các biểu đồ, số hiệu ở xa. Do đó, các em không thể thể ghi chép bài từ khoảng cách xa, không hiểu bài dẫn đến học lực kém, chán học…

Trên thực tế, một số trẻ đã giấu cha mẹ rằng mình bị cận thị hoặc bố mẹ bận công việc kinh doanh mà không nhận ra cho đến khi thấy kết quả học tập của con mình kém…hãy tìm hiểu nguyên nhân rồi mới nói. Đứa trẻ mà chị không nhìn rõ, khi đi khám thì hóa ra đứa trẻ bị cận.

Một số trẻ bị cận thị nhưng  không chịu đeo kính hoặc không đeo kính nữa, khiến độ cận thị tăng lên rất nhanh. Do bị cận thị khi còn nhỏ, ý thức bảo vệ mắt còn thấp, đang ở độ tuổi đi học (cần nhìn và đọc nhiều, ít có điều kiện tham gia các trò chơi ngoài trời) nên sau một vài năm nữa trẻ bị cận thị sẽ số kính bình thường tăng lên (không giống như người lớn bị cận thị).

 

Nguyên nhân cận thị ở trẻ và hệ quả

Nguyên nhân do thiếu ngủ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị cận thị, chẳng hạn như: thiếu ngủ hoặc thiếu không đủ giấc, đặc biệt là ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi và 12 đến 14 tuổi. Nếu trẻ ngủ quá ít hoặc quá ít trong thời gian này. Giờ đi ngủ muộn vì học quá nhiều gây cận thị.

Nguyên nhân do cơ thể

Trẻ em sinh ra có trọng lượng cơ thể rất thấp (dưới 2,5 kg thể trọng) dễ bị cận thị. Trẻ sinh non (sinh thiếu từ 2 tuần trở lên) thường có nguy cơ cận cao thị ngay từ khi mới đi học.

Nguyên nhân do tư thế ngồi

Ngoài ra, trẻ xem TV quá gần, nếu xem TV hơn 2 giờ mỗi ngày và khoảng cách giữa mắt và TV dưới 3m, thị lực của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tư thế ngồi không tốt, đọc sách trong điều kiện ánh sáng kém… cũng rất dễ bị cận thị.

nguen-nhan-can-thi-do-tu the-ngoi

 

Nếu bạn bị cận thị, việc đeo thêm kính cận sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, học tập và công việc của bạn. Nhưng nguy hiểm hơn nữa là cận thị rất dễ dẫn đến các biến chứng như xuất huyết võng mạc, giãn lồi cầu, thoái hóa, teo cơ ức đòn chũm, giảm thị lực dẫn đến giảm thị lực nặng và mù lòa.

Vì vậy, điều đơn giản và hiệu quả nhất với trẻ đó chính là dễ dàng học đúng tư thế, không để mắt làm việc quá sức dễ giúp mắt luôn khỏe và giảm tối đa nguy cơ mắc cận thị.

Né tránh cận thị học đường

Ngồi học đúng tư thế

Để phòng tránh tật cận thị, phụ huynh và giáo viên cần lưu ý những điều sau và nhắc nhở học sinh. Ngồi học sai tư thế là nguyên nhân cận thị ở trẻ chủ yếu vậy nên chú ý tư thế ngồi thẳng lưng và khoa học. Trong giờ giải lao, các em nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút, không đọc sách trong bóng tối, không xem quá nhiều TV và trò chơi điện tử … 

Bổ sung chất dinh dưỡng

Ngoài ra, cha mẹ phải cho trẻ ăn thức ăn giàu vitamin A, chăm sóc trẻ và phát hiện sớm bệnh cận thị (khi trẻ xem tivi nhưng nháy mắt, kêu đau mắt …) đến trung tâm y tế để khám, điều trị và nhận được hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng kính phù hợp với trẻ em.

Đeo kính sớm nếu phát hiện cận thị

Đối với trẻ bị cận, đeo kính là biện pháp an toàn nhất. Xin lưu ý rằng kính áp tròng không thích hợp cho trẻ em và cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng. Hiện tại có các phương pháp phẫu thuật nhưng phải đợi trẻ đủ 18 tuổi và độ cận thị đã ổn định mới thực hiện.

Tạm kết

Trên đây là bài viết về nguyên nhân cận thị ở trẻ cùng với các biện pháp phòng tránh đơn giản mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế thông minh chống gù chống cận cho trẻ từ sớm. Bàn học thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ.

Tags: , , , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]