Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em bao gồm nhiều yếu tố. Chẳng hạn như tập trung vào việc đọc hoặc đắm chìm trong các trò chơi điện tử, và vô số các lý do khác. Nhưng trong bài viết này sẽ chỉ ra giúp bạn, nguyên nhân cận thị ở trẻ mà bạn không ngờ tới. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cận thị là gì?

can-thi-la-gi

Cận thị là tật khúc xạ về mắt phổ biến nhất, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây chủ yếu là ở học sinh.

Ở mắt cận thị, ảnh nằm trước võng mạc mà không nằm trên võng mạc như mắt bình thường. Cận thị làm suy giảm thị lực, cản trở học tập và sinh hoạt hàng ngày. Học sinh từ 7 đến 16 tuổi rất dễ bị cận thị,  độ cận thị tăng nhanh do mắt phải điều tiết nhiều.

Vấn đề về tình trạng cận thị ở trẻ

van-nan-can-thi-hien-nay

Tình trạng cận thị ở trẻ em ngày càng gia tăng, nhất là ở các thành phố lớn. Các số liệu thống kê đáng tin cậy cho thấy, hiện cả nước có khoảng 3 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ. Trong đó 2/3 là cận thị và tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị với tỷ lệ 30-35%.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại một số trường, lớp ở các thành phố lớn, số trẻ cận thị trong lớp có thể lên đến hơn 50%. Đây là một chỉ số đáng báo động. 

Cận thị ảnh hưởng đến tầm nhìn của đồng tử. Do đặc điểm của tật khúc xạ này là chỉ nhìn rõ các vật ở gần, không nhìn rõ các vật ở xa. Vì vậy, các em không thể nhìn rõ bảng, không hiểu bài dẫn đến kết quả học tập kém, chán nản… Cùng đi tiếp để biết nguyên nhân cận thị đến từ đâu.

Nguyên nhân cận thị ở trẻ mà bạn không ngờ tới

nguyen-nhan-can-thi

Tiếp xúc với các phương tiện giải trí quá nhiều

Mọi người vẫn cho rằng xem tivi, chơi điện tử hay chơi máy tính quá nhiều là nguyên nhân chính gây cận thị ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguyên nhân gây cận thị khác.

Do di truyền, bẩm sinh 

Mặc dù nguyên nhân gây cận thị và các tật khúc xạ khác ở trẻ em chưa được tổng kết đầy đủ và chính xác, nhưng một số người vẫn cho rằng cận thị có thể do di truyền. 

Trên thực tế, nếu cả cha và mẹ đều bị cận thì nguy cơ mắc tật khúc xạ này của con cũng  cao hơn. Tuy nhiên, người ta không thể  đoán được liệu, một người có cận thị hay không nếu chỉ nhìn vào gia đình của họ.

Học tập sai cách

Một số nhà nghiên cứu tin rằng, trẻ em tập trung quá nhiều vào việc đọc hoặc để sách quá gần tầm mắt, trong thời gian dài cũng có thể bị cận thị. Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn còn phải được thử nghiệm.

Môi trường học tập thiếu sáng và chất lượng ánh sáng kém

Một nguyên nhân phổ biến nữa hiện nay, đó chính là học tập trong không gian không đủ ánh sáng. Làm việc và học tập trong một không gian ánh yếu, hay ánh sáng không tốt ảnh hướng lớn đến mắt trẻ. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng các ánh sáng có chỉ số CRI càng cao thì, sẽ càng tốt cho mắt trẻ. Vấn đề này ngày trở nên nan giải vì ngày nay có rất ít giải pháp cho việc này.

Đọc thêm: Công dụng và lợi ích của đèn học chống cận

Tạm kết

Trên là bài viết về “Nguyên nhân cận thị ở trẻ mà bạn không ngờ tới” Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn đèn học thông minh chống cận cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Website Dolphin để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]