Thực tế hiện nay khi mua bàn ghế cho con, ba mẹ chủ yếu chỉ quan tâm đến việc bộ bàn ghế đó đắt hay rẻ? có phù hợp với diện tích phòng không? mẫu mã có đẹp không?… mà quên rằng cần phải lựa chọn kích thước bàn ghế dựa trên độ tuổi và phải phù hợp với cơ thể của trẻ. Vậy mua bàn ghế chống gù theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế sao cho chuẩn? Hãy cùng Dolphin tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

Ở mỗi lứa tuổi sẽ có sự phát triển khác nhau, mỗi một bé sẽ có sự phát triển về chiều cao, cân nặng không giống nhau. Nếu vô tình lựa chọn bàn ghế ngồi không tương ứng với cơ thể sẽ làm ảnh hưởng tới tinh thần học tập, ngồi sai tư thế khiến trẻ gặp phải tình trạng cong vẹo cột sống, cù lưng, cận thị,… Trong mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có kích thước bàn riêng giúp con ngồi học thoải mái, tập trung, hứng thú học và tránh mắc những căn bệnh học đường.

Tiêu chí chọn bàn ghế chống gù theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Khi chọn mua cho con một bộ bàn học; ba mẹ không chỉ quan tâm đến chất liệu; màu sắc mà phải đặt vấn đề kích thước bàn học tiêu chuẩn lên hàng đầu. Bàn ghế quá cao hoặc thấp đều làm ảnh hưởng đến tư thế ngồi của con. Từ đó dẫn đến các bệnh học đường không mong muốn như cận thị, gù lưng, vẹo cột sống.  Hơn nữa tư thế ngồi học không thoải mái cũng khiến trẻ không thể tập trung tốt nhất cho việc học.

Bàn ghế phải được thiết kế rời nhau để thuận tiện cho quá trình sử dụng. Trong đó ghế phải có phần thành tựa lưng để trẻ có được cảm giác thoải mái nhất khi ngồi. Thành ghế ngả về sau một góc khoảng 5/100 so với phương thẳng đứng.
Chiều rộng của ghế bằng từ 2/4 đến 2/3 độ dài của đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn của 1 người ngồi là từ 40cm – 50cm.
Kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh phải phù hợp với vóc dáng của người ngồi.

Chọn bàn học và ghế ngồi theo kích thước phù hợp với trẻ trong từng cấp học. Bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với thiết kế của bàn ghế. Nếu là bàn học ở nhà thì thiết kế thêm giá sách. Bàn ghế ngồi ở trường thì làm ngăn bàn để trẻ cất cặp sách. Lựa chọn vật liệu tốt, có khả năng chịu lực tốt, đặc biệt là có thể chịu được nước, không sinh khí độc hại và không bị cong vênh, mối mọt.

Công thức tính kích thước bàn ghế của trẻ tiêu chuẩn

Công thức tính bàn ghế tương đối với tỷ lệ chiều cao bàn và ghế với học sinh là:

  • Chiều cao của ghế bằng 24,5% so với chiều cao của cơ thể.
  • Chiều cao của bàn tương ứng với 41,6% chiều cao của vóc dáng trẻ.

Từ đó cha mẹ có thể tính chiều cao bàn ghế cho các con theo công thức sau:

  • Chiều cao của bàn = chiều cao cơ thể x 46cm.
  • Chiều cao của ghế = Chiều cao cơ thể x 27cm.

Kích thước bàn ghế phù hợp theo giai đoạn phát triển của con

Theo các chuyên gia; quá trình phát triển của con trẻ trong độ tuổi đi học được phân chia làm 3 giai đoạn. Tùy theo độ tuổi và chiều cao của bạn cha mẹ nên lựa chọn bàn ghế sao cho phù hợp dựa theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Con đang trong độ tuổi mẫu giáo từ 3-5 tuổi. Vậy nên chiều cao trung bình của bàn sẽ dao động trong khoảng 45-48cm, còn ghế là từ 26-28cm.
  • Giai đoạn 2: Con đang học trong độ tuổi từ 6-12 tuổi. Như vậy, chiều cao trung bình của bàn sẽ dao động trong khoảng 51-57cm, còn ghế là từ 30-34cm.
  • Giai đoạn 3: Con đang học trong độ tuổi từ 13-18, chiều cao trung bình của bàn sẽ dao động trong khoảng 63-69cm, còn ghế là từ 37-44cm.

kích thước bàn ghế học sinh chuẩn bộ y tế

Cách mua bàn ghế chống gù theo tiêu chuẩn Bộ Y tế

   Ba mẹ không nên chọn bàn học quá cao hoặc quá thấp; vì chúng có thể ảnh hưởng tới thị lực cũng như phần cấu trúc xương của trẻ. Thay vào đó, ba mẹ nên cho bé ngồi học sao cho chân ngồi trên ghế chạm đất; khuỷu tay cao hơn mép bàn hoặc vuông góc với mép bàn là chuẩn nhất.

   Đối với ghế, ba mẹ nên chọn cho bé những chiếc ghế mà khi bé ngồi thì chân có thể chạm đất. Lúc này chân trẻ có thể tạo thành một điểm tựa vững chắc, tư thế ngồi chính xác nhất.
Tuy nhiên; đến với Dolphin ba mẹ sẽ không còn đau đầu về việc phải mua cho con bộ bàn ghế nào có thể theo con từ khi còn bé đến hết cấp 3 mà không cần mua nhiều lần. Với tính năng hiện đại; bàn và ghế đều có thể điều chỉnh được chiều cao tạo cảm giác thoải mái khi học; phù hợp với mọi vóc dáng cơ thể của trẻ trong từng giai đoạn phát triển.

   Từ nay, ba mẹ có thể yên tâm để con ngồi học mà không lo con mất tập trung; ngồi không thoải mái hay mắc các bệnh học đường nữa nha!

——————————————————————————
🐋𝗗𝗢𝗟𝗣𝗛𝗜𝗡 – 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗵𝗶𝗲̣̂𝘂 𝗯𝗮̀𝗻 𝗴𝗵𝗲̂́ 𝘁𝗵𝐚̂𝗻 𝘁𝗵𝗶𝗲̣̂𝗻 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗺𝗼̂𝗶 𝘁𝗿𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴🐋
🏡 Địa chỉ: Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
☎️ Hotline: 0989.914.598 / 0978.116.052

Tags: , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]