Bảng chữ cái luôn là khó khăn đầu tiên mà đứa trẻ nào cũng phải đối mặt khi đến tuổi đi học. Không có bậc cha mẹ nào không lo lắng và vẫn nhớ mặt chữ khi con đến tuổi đi học. Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể giúp con học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 dễ dàng hơn.

Bé học gì trong môn tiếng Việt lớp 1?

hoc-bang-chu-cai-tieng-viet-lop-1

Giáo án Tiếng Việt lớp 1 giúp các bé biết cấu tạo từ hoặc câu trong bảng chữ cái Tiếng Việt. Lúc đầu, trẻ được làm quen với các khái niệm mới và trẻ học các thông tin đặc biệt như sau: 

  • Bảng chữ cái tiếng Việt 
  • Từ vựng: thanh điệu, phụ âm đầu, phụ âm cuối, phủ định nguyên âm 
  • Quy tắc viết các chữ cái đầu, tên riêng, v.v. 
  • Công dụng và cách sử dụng dấu câu. 
  • Khả năng đọc các âm tiết khó. 
  • Chính tả. 

Lượng kiến thức này có thể khiến trẻ cảm thấy choáng ngợp. Đó là lý do tại sao trẻ em cần rất nhiều sự giúp đỡ từ cha mẹ. Cha mẹ nên biết cách dạy con học Tiếng Việt lớp 1 như thế nào là hợp lý và thuận tiện nhất cho con.

Cách học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 cho bé siêu nhanh

cach-hoc-bang-chu-cai-tieng-viet-lop-1

Dậy phát âm đầu tiên và đừng quên kèm theo ví dụ sinh động

Sử dụng những tấm thẻ nhỏ có in các chữ cái có hình ảnh. Hoặc nơi trẻ em được cho xem các chữ cái trong môi trường xung quanh như biển báo giao thông, bảng quảng cáo, nhãn thực phẩm, quần áo, tạp chí, v.v. Trẻ em bị thu hút bởi màu sắc và hình ảnh và rất thích thú.

Nhắc lại nhiều lần

Mẹ thường phải nói chuyện với con từ nhỏ, hướng con quan sát và đặt câu hỏi, phân biệt giữa các chữ cái và các con số. Ví dụ như cho bé nghe hát, dạy bé hát ghép vần.

Trẻ sẽ rất ấn tượng và liên tục nhìn từng từ một, đọc từ, đọc câu. Trẻ càng muốn nghe kể chuyện, đọc chữ thì càng học đọc nhanh hơn. Nó đơn giản như một đứa trẻ bình thường khi học nói. Khoảng 2-3 tuổi, trẻ bắt đầu biết nói.

Đừng quá quan trọng vào việc phát âm

Những đứa trẻ lần đầu học chữ cái không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Thế là rõ ràng. Nếu con bạn phát âm sai điều gì đó, đừng la mắng hoặc bắt chúng đọc đi đọc lại từ đó cho đến khi chúng hiểu đúng.

Những hình phạt này vô hình chung làm giảm hứng thú học tập của con bạn. Các mẹ hãy coi đây chỉ là một bước trong quá trình học đọc, không phải là mục tiêu cuối cùng. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bé tự sửa và hoàn thiện cách phát âm của mình.

Dậy trẻ bảng chữ in thường trước

Bạn hẳn đã nhận thấy rằng sách giáo khoa luôn dạy chữ hoa trước chữ thường? Nhưng theo thống kê, chỉ có 5% trong số tất cả các tài liệu hoặc sách hoặc truyện đã đọc là viết hoa. Do đó, hãy cho con bạn làm quen với chữ in thừng trước. Chữ thường rất quan trọng để phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

Hình thành thói quen và tạo động lực học tập

Quan trọng nhất, cha mẹ định hình cách học của con cái họ. Ví dụ như khi học chữ cũng phải hình thành những thói quen tốt như kiên trì, tập trung học… 

Trẻ em hiếu động, nhấp nhổm, đứng yên một chỗ, cười đùa gây sự, ném sách… hãy tạo động lực học cho trẻ bằng cách tạo ra môi trường học tập.

Một bộ bàn ghế xinh xắn sẽ giúp các bé có động lực học hơn. Đừng quên bàn ghế học tập phải có chức năng chống gù chống cận. Một môi trường học tập hoàn hảo, không chỉ kích thích khả năng tìm tòi học tập, mà còn giúp các bé có sức khoẻ học đường đảm bảo.

Tạm kết

Trên là bài viết về “Bỏ túi cách học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 cho bé siêu nhanh” Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc tạo ra cho trẻ một không gian học tập khoa học để khơi nguồn cảm hứng học tập cho trẻ.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Website Dolphin để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]