Các nhà sản xuất luôn quảng cáo sản phẩm đèn học của mình có chỉ số hoàn màu CRI cao bằng cách in rõ ràng chỉ số này trên bao bì. Vậy chỉ số hoàn màu là gì? có ảnh hưởng gì đến mắt trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích giúp bạn hiểu rõ về chỉ số hoàn màu CRI là gì, cùng theo dõi bài viết dưới đây

Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

CRI-la-gi

Chỉ số hoàn màu, được gọi là CRI (clor rendering index), phản ánh độ trung thực của màu sắc của vật thể khi được chiếu bởi nguồn sáng. Ánh sáng mặt trời (ánh sáng ban ngày) có chỉ số hoàn màu cao nhất Ra = 100.

Đèn học chống cận Dol-L05 có Ra đạt đến 98.6 gần bằng ánh sáng mặt trời cung cấp ánh sáng vượt trội so với các mẫu đèn học phổ biến hiện nay.

Thông số về mức độ trung thực màu sắc của CRI

thong-so-chi-so-hoan-mau-CRI

Người ta lấy ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời làm tiêu chuẩn với CRI = 100. Chỉ số hoàn màu càng cao, nguồn sáng tái tạo màu sắc của vật thể mà nó chiếu sáng càng trung thực. Có thể dựa vào một số tiêu chuẩn về chỉ số hoàn màu CRI dưới đây để đánh giá chất lượng nguồn sáng.

-Với CRI = 0: Ánh sáng có độ trung thực thấp nhất là ánh sáng đơn sắc như: Xanh, Đỏ, Tím, Vàng.

-Với CRI < 50: Màu sắc của vật thể thay đổi hoàn toàn, không giống thực tế, mờ nhạt khi bị chiếu sáng.

-Với CRI từ 50-70: ánh sáng bị biến đổi một phần, nguồn sáng có CRI này thường được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp không yêu cầu màu sắc chính xác.

-Với CRI từ 70-85: ánh sáng chung, gần đúng. Đèn LED có CRI trong khoảng này và thể hiện màu chính xác nhất so với bất kỳ loại đèn nào.

-Với CRI từ 85-95. Đối với những khu vực yêu cầu độ chênh lệch màu chuẩn như máy in màu, xưởng sơn phải đảm bảo mức CRI tối thiểu trong lĩnh vực này.

Ở CRI = 100: ánh sáng ban ngày là ánh sáng trung thực nhất. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bóng đèn chất lượng thì CRI càng cao càng tốt. Tuy nhiên, trên thị trường có rất ít bóng đèn đạt được chỉ số này và một trong số đó là đèn học chống cận Dol-L05 với CRI tương đương ánh sáng mặt trời là 98.6.

Đọc thêm: Ra mắt sản phẩm đèn học chống cận đạt chỉ số chống cận cao nhất Việt Nam

Vai trò của chỉ số hoàn màu CRI đến mắt trẻ

CRI-98.6

Hầu hết các sản phẩm đèn LED trên thị trường hiện nay đều có chỉ số hoàn màu CRI nằm trong khoảng từ 75 đến 85. Như đã đề cập ở trên, chỉ số này là hợp lý để cân bằng ánh sáng hiệu quả. Chỉ rất ít đèn có Ra đạt hơn 90 và điển hình chỉ có đèn học Dol-L05 đạt đến 98.6 duy nhất ở Việt Nam.

Đèn có chỉ số hoàn màu cao sẽ cung cấp ánh tốt mà không hề cảm thấy bị loé do cường độ sáng cao. Ngược lại thì sẽ giúp cho phần được chiếu sáng giúp cho mắt bé cảm thấy dễ chịu không cảm thấy nhức mắt.

Với chỉ số RA=98.6 của đèn học chống cận Dol-L05 sẽ cung cấp nguồn sáng ổn định và đều đặn, mắt trẻ không phải điều tiết quá nhiều để điều chỉnh. Ánh sáng được tạo ra tương đương với ánh sáng tự nhiên vì vậy bệnh cận thị sẽ hạn chế tối đa.

Chỉ số Ra cũng có phạm vi chùm sáng rất hợp lý. Phạm vi ánh sáng của Dol-L05 cao hơn nhiều so với đèn bàn thông thường. Do đó, đèn Dol-L05 chống cận thị bao phủ toàn bộ khu vực học tập và giúp trẻ có được nguồn sáng tốt nhất.

Tạm kết

Trên là bài viết về chỉ số hoàn màu CRI ảnh hưởng gì đến mắt trẻ? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn đèn học thông minh chống cận cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Website Dolphin để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé.

bình luận

[ufc-fb-comments]