Dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian con quay trở lại trường học còn xa nên việc con gắn bó với bàn với chiếc máy tính, màn hình điện thoại và ipad càng lâu hơn. Con ngồi cả ngày như vậy dẫn đến việc khó chịu, không thoải mái, ngồi xiêu vẹo, cúi gằm mặt xuống bàn,… Ba mẹ thì bận việc cơm áo gạo tiền nên khó có thể ngồi cạnh học cùng con, uốn nắn tư thế ngồi học đúng cho con bất kỳ lúc nào được. Nhiều trẻ ngồi học chống đối và mất tập trung dẫn đến kết quả học tập tụt giảm. Vậy làm cách nào để tạo hứng thú học tập cho trẻ khi học online? Ba mẹ hãy cùng tham khảo các cách dưới đây của Dolphin nha!

Nguyên nhân nào khiến trẻ mất tập trung khi học?

  • Chương trình học tập của trẻ quá nhàm chán chính là nguyên nhân khiến trẻ chẳng có chút hứng thú nào với việc học. Nội dung bài học mỗi ngày thì quá nhiều làm trẻ cảm thấy bị quá tải và áp lực trong việc học.
  • Không gian học tập của trẻ không được đảm bảo, trẻ không có thời gian học tập cụ thể, không có bàn học hoặc không gian riêng để học bài cũng khiến trẻ cảm thấy chán nản với việc học
  • Do trẻ vẫn còn đang trong tuổi chơi, nếu ở trường mầm non, hoạt động chính ở trường chủ yếu là chơi thì khi lên cấp tiểu học trẻ sẽ dần dần phải làm quen với việc học. Việc thay đổi như vậy khiến trẻ không có hứng thú học tập và còn mải chơi. Trẻ cũng cảm thấy việc học giống như bị ép buộc nên cảm thấy không thoải mái khi phải ngừng việc chơi lại để học tập. Ngoài ra việc thiếu kỹ năng về học tập, ghi nhớ và tập trung cũng làm cho trẻ khó có thể yêu thích việc học tập được.

Làm cách nào để trẻ có hứng thú khi ngồi học?

Tạo không gian học tập thoải mái cho con

Bàn học của trẻ cũng phải luôn gọn gàng; sạch sẽ và luôn trong tư thế sẵn sàng để trẻ bước vào học. Do vậy cha mẹ nên tạo thói quen cho trẻ học xong phải dọn dẹp bàn học tập của mình.
Góc học tập của trẻ phải đặt ở chỗ yên tĩnh, không có tiếng ồn. Không nên để tivi hay những đồ vật có thể làm trẻ bị chi phối và xao nhãng việc học.
Bàn ghế học tập phải phù hợp với chiều cao của trẻ; đảm bảo bé luôn trong tư thế ngồi thoải mái khi học. Ghế ngồi học của trẻ phải có lót êm và điểm tựa êm để trẻ có thể ngồi lâu.
Bên cạnh đó bố mẹ cần dạy trẻ tư thế ngồi học đúng cách như: “ngồi thì lưng phải thẳng; khoảng cách từ mắt đến bàn phù hợp với trẻ nhỏ là 25 – 30 centimet“. Trên bàn học của trẻ cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ học tập cần thiết để trẻ không phải đứng lên ngồi xuống nhiều lần.
Ngoài ra, ba mẹ cần đảm bảo đủ ánh sáng và ánh sáng thích hợp giúp quá trình học tập và sinh hoạt của bé đạt hiệu quả tối ưu. Ngoài ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ; đèn chiếu sáng cũng là một nguồn năng lượng đặc biệt giúp mắt bé được bảo vệ tốt nhất. Dolphin mang đến quà tặng là đèn LED chống cận chống lóa chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong quá trình học  và là cách hữu ích để tạo hứng thú học tập cho con.

Bàn học thông minh, đa chức năng

Một cách để tạo hứng thú cho con trong học tập là sử dụng bàn học thông minh đa chức năng. Kích thước bàn học cần rộng rãi để trẻ có thể thỏa sức sáng tạo; học tập mà không lo chật chội; thuận tiện để máy tính bàn; đồng thời tạo khoảng cách mắt hợp lý so với màn hình. Mặt bàn có thể lau sạch nếu con không may làm rớt mực ra bàn hoặc con vẽ; viết lên mặt bàn. Ngoài ra, mặt bàn rộng cũng làm tăng không gian để sách vở cùng với giá sách được thiết kế tích hợp kèm theo.

Phát triển các kỹ năng học tập cho trẻ

Ba mẹ nên tạo thói quen cho trẻ học tập ngay từ khi còn nhỏ. Ba mẹ nên dạy trẻ các kỹ năng liên quan đến việc học tập, ghi nhớ và tập trung. Việc dạy cho trẻ các kỹ năng này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy dễ dàng hơn với việc học tập. Trẻ sẽ biết cách làm thế nào để ghi nhớ kiến thức tốt hơn; hay tập trung được vào nội dung bài học mà không bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh hay có những ý nghĩ khác trong đầu.

Kết hợp linh hoạt giữa học và chơi

Ngoài những tiết học căng thẳng trên lớp; ba mẹ hãy học cùng con hoặc chơi một số trò chơi về trí tuệ trong lúc nghỉ giải lao để giúp tăng sự hứng thú; giúp trẻ yêu thích việc học hơn.

Cổ vũ, khích lệ nhiều hơn thay vì la mắng con

Khi con bị điểm kém, chắc hẳn ba mẹ nào cũng buồn. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quát mắng trẻ bởi điều đó chỉ khiến trẻ thêm ghét việc học; có học cũng chỉ đối phó để khỏi bị mắng; bị phạt, về lâu dài không phải động lực cho trẻ chủ động học. Thái độ của cha mẹ rất quan trọng trong mắt trẻ. Khi trẻ làm tốt điều gì thì ba mẹ nên khích lệ; động viên; khen ngợi trẻ nhưng cũng đừng chỉ khen kết quả bởi như thế sẽ khiến trẻ chỉ học để được khen; mà hãy khen quá trình cố gắng, nỗ lực của trẻ.
Trên đây là các cách tạo hứng thú cho trẻ khi học. Ba mẹ hãy tham khảo để giúp con học tốt hơn nha!
Hotline: 0989.914.598 –  0978.116.052

Tags: ,

bình luận

[ufc-fb-comments]