Sự phát triển về kỹ năng và trí tuệ của trẻ được quyết định rất nhiều trong giai đoạn chuyển từ vận động thô đến vận động tinh ở trẻ. Hãy cùng Nội thất Dolphin tìm hiểu các mẹo giúp trẻ tăng khả năng tư duy thông qua bài viết này nhé.

Khả năng vận động tinh là gì?

Trong quá trình phát triển, trẻ sẽ nâng dần khả năng vận động thông qua bắt chước và kinh nghiệm. Xuất phát từ những vận động thô (các nhóm cơ lớn), dần dần trẻ học cách điều khiển những vận động tinh (các nhóm cơ nhỏ) với độ khó tăng dần.

Giai đoạn này phát triển mạnh nhất ở trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 7 tuổi. Đây được coi như “thời điểm vàng” để phát triển những kỹ năng sẽ giúp trí não bé tư duy linh hoạt và sáng tạo.

Lợi ích của khả năng vận động tinh:

Việc rèn luyện vận động tinh ở trẻ giúp cho trẻ dần hình thành nên các tư duy phối hợp phức tạp. Lợi ích của việc phát triển vận động tinh bao gồm:

Phối hợp các cơ quan vận động:

  • Trẻ hình thành nên các liên kết suy nghĩ trong việc phối hợp thông tin từ các giác quan khác nhau (như tai nghe, mắt thấy, tay sờ…) cùng với nhau.
  • Trẻ có thể kết hợp một số cơ quan vận động với nhau (như tay, chân, mắt..) để thực hiện một mục tiêu cụ thể.

 

Độc lập suy nghĩ:

  • Thay vì duy trì thói quen chờ người lớn làm hộ từ những việc đơn giản, trẻ sẽ có mong muốn tự mình thực hiện để trải nghiệm những việc này. Ví dụ như muốn tự xúc cơm ăn, tự uống nước… Từ đó tăng tính độc lập trong suy nghĩ của trẻ.

 

Tăng khả năng diễn đạt:

  • Thông qua việc tăng cường vận động tinh (các nhóm cơ nhỏ), trẻ sẽ cảm nhận các chi tiết, bề mặt, đặc tính… của mọi thứ tốt hơn. Từ đó giúp cho trẻ có nhiều chất liệu hơn để liên kết thông tin và diễn đạt suy nghĩ.

 

Chuẩn bị cho việc sử dụng công cụ:

  • Khả năng kết hợp nhiều cơ quan vận động và giác quan của trẻ chính là tiền đề để bé bắt đầu thực hành sử dụng các công cụ nhất định. Chẳng hạn như tập cầm kéo cắt hoặc viết chữ…

 

Cách tăng khả năng vận động tinh cho trẻ:

Để tăng khả năng vận động tinh của trẻ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo các hoạt động để hướng dẫn trẻ như:

 

Khuyến khích trẻ vẽ tranh:

Giúp cho trẻ tăng sự nhận biết về màu sắc, không gian (ví dụ như không tô lem khỏi vạch, hay dùng màu để tả các vật liệu…)

 

Hướng dẫn cho bé thông qua trò chơi:

Giúp cho trẻ cảm nhận về trọng lượng, trọng tâm của sự vật (ví dụ xếp tháp cân bằng…), tăng khả năng nhận diện không gian (như ghép tranh đơn giản…). Hoặc có thể hướng dẫn bé cùng tự làm đồ chơi cho chính mình.

 

Tập cho bé sử dụng đồ gia dụng đơn giản:

Hướng trẻ tới việc kết hợp các nhóm cơ nhỏ, đòi hỏi sự linh hoạt để có thể sử dụng đồ vật (dạy trẻ thao tác dùng kéo, viết nét đơn…)

 

Tạm kết:

Trên đây là bài viết về “Cách tăng khả năng vận động tinh ở trẻ”. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích. Các bạn có thể cân nhắc tham khảo các sản phẩm của Dolphin giúp kích thích và khơi nguồn động lực học tập của trẻ.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp về thiết bị học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Website của Dolphin để cập những chương trình mới và các thông tin hữu ích nhé!

 

bình luận

[ufc-fb-comments]