Bạn có biết có đến 90% học sinh ngày nay đang học thuộc lòng sai cách. Việc này không chỉ làm mất thời gian học mà còn ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ. Vậy làm thế nào để có cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc một cách khoa học. Để đạt được hiệu quả cao nhất khi học thuộc lòng cùng tham khảo bài viết dưới đây.

5 chiến lược về cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc

Những chiến lược ghi nhớ siêu tốc được chỉ ra dưới đây sẽ giúp các trẻ của bạn cải thiện khả năng ghi nhớ và kỹ năng học tập hiệu quả để đạt hiệu quả cao nhất trong học tập.

Tóm tắt các kiến thức quan trọng

chien-luoc-hoc-thuoc-long-nhanh-sieu-toc

Đầu tiên hãy giúp trẻ hiểu nội dung của bài học việc hiểu bài sẽ giúp trẻ định hình được kiến thức. Sau đó liệt kê hoặc nêu bật những kiến ​​thức chính của chủ đề. Sau đó tóm tắt nội dung cho từng bài học hoặc chủ đề. Đây là giai đoạn chuẩn bị trước khi bắt đầu ghi nhớ.  

Phân chia các nội dung thành các mục nhỏ

 

phan-chia-noi-dung

Đây là phương pháp “tách nhỏ mục tiêu”. Việc ghi nhớ 1 ý hay 1 mục sẽ giúp thúc đẩy trẻ ghi nhớ các ý tiếp theo trong bài. Chia nhỏ nội dung bài học giúp việc ghi nhớ của trẻ tối ưu hóa thời gian và chỉ tập trung  vào kiến ​​thức quan trọng.

Vẽ sơ đồ tư duy

so-do-tu-duy

Thu thập kiến ​​thức dưới dạng sơ đồ là một trong những cách  hiệu quả nhất để ghi nhớ siêu tốc. đặc biệt phù hợp trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi nước rút.

Sơ đồ là một dạng đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin và kiến ​​thức. Trình bày thông tin phức tạp một cách có hệ thống và rõ ràng. Sơ đồ đơn giản hóa những kiến ​​thức phức tạp để trẻ hiểu bài sâu và nhớ lâu.

Đọc thành tiếng

cach-hoc-thuoc-nhanh-sieu-toc-doc-thanh-tieng

Khi học thuộc lòng hay đọc to rõ ràng, không nên lẩm nhẩm trong đầu. Nghe giọng đọc không chỉ giúp các trẻ tập trung tốt hơn mà còn tạo thêm hứng thú trong quá trình học. Điều này sẽ làm tăng đáng kể lượng kiến ​​thức được lưu trữ.

Học vào khung giờ vàng

khung-gio-vang

Việc chọn khung thời gian học giúp não bộ chúng ta nói chung và trẻ nói riêng tiếp thu lượng kiến ​​thức dễ dàng hơn. Với tính chất của từng chủ đề sẽ phù hợp với những khung giờ khác nhau. Do đó, bạn nên cân nhắc những thời điểm như sau:

4h30 đến 6h30: Thời điểm bắt đầu một ngày mới, đầu óc con người rất minh mẫn. Đây là thời điểm “vàng” để học sinh ghi nhớ lý thuyết. Do đó, con đường ghi nhớ là siêu nhanh.

7h15-10h: Theo nghiên cứu, 7h15-10 là thời điểm thích hợp để trẻ học các môn xã hội (đặc biệt: văn, sử, địa, GDCD).

Từ 14h đến 16h30: Khoảng thời gian này bạn nên tập trung học các môn khoa học, tính toán như: toán, lý, hoá,…

Từ 19h45 đến 22h30: Cuối ngày, sau một ngày làm việc, não rất mệt mỏi, nên học ở mức độ đọc hiểu hoặc học những môn không cần thuộc lòng, tính toán.

Cần làm gì để đạt được cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc

Luôn có tâm lý thoải mái

tam-ly-thoai-mai

Để nhớ bài nhanh, trẻ cần phải giữ được tâm lý thoải mái, ổn định. Tránh gây cho trẻ tâm lý hoang mang, nhất là ngày thi càng cận kề thì càng phải bình tĩnh. Đừng để tâm lý ảnh hưởng đến kết quả quá trình học tập.

Tâm lý thoải mái chính là con đường đầu tiên khi bắt đầu thu nạp kiến thức và ghi nhớ. Nếu các cha mẹ hay gắng ép con phải học thì điều này sẽ tạo nên tâm lý chống đối cho trẻ. Thay vì gắng ép hãy tạo niềm cảm hứng học tập cho trẻ.

Đọc thêm: Sự thật và dối trá về tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non

Không gian học tập

cach-hoc-thuoc-long-nhanh-sieu-toc-voi-khong-gian-hoc-tap

Để có được phương pháp học thuộc lòng nhanh siêu tốc ngoài những chiến lược nêu trên và quan trọng đó là tâm lý vừa nhắc tới thì không gian học tập là điều tiên quyết. Không ai có thể thoải mái học tập khi học ở một không gian gò bó, chật hẹp, thiếu ánh sáng…

Việc đầu tư cho trẻ những bộ bàn ghế thông minh chống gù chống cận là hoàn toàn hợp lý. Ngoài tính năng vượt trội như thiết kế công thái học, mặt bàn nghiêng, ghế điều chỉnh,…thì bàn ghế thông còn là nơi khơi nguồn cảm hứng học tập ở trẻ.

Việc ngồi học chiếm đến 70% thời gian của trẻ. Sẽ thật tệ nếu trẻ không được ngồi học với tư thế thoải mái và đúng khoa học điều đó rất dễ dẫn đến mắc các bệnh học đường. Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất là tạo không gian học tập cho trẻ thì hiển nhiên trải nghiệm học hành của trẻ ngày được nâng cao.

Tạm kết

Trên là bài viết về 5 phương pháp học thuộc lòng nhanh siêu tốc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế chống gù chống cận thông minh cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Fanpage để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]