Nếu học lâu, trẻ mệt mỏi, nhiều trẻ còn nằm lăn ra bàn  đọc sách, viết bài. Hoặc họ chỉ đơn giản là ngồi nghiêng sang trái hoặc phải. Điều này tạo sự thoải mái cho trẻ nhưng về lâu dài lại là tư thế gây hại cho cột sống của trẻ. Cột sống sẽ không giữ vững được  mà theo thời gian sẽ biến dạng đa dạng. Và một trong những hậu quả mà trẻ sẽ gặp phải đó là bị gù lưng trật khớp vai và cong vẹo cột sống. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 4 cách chống gù lưng khi ngồi ở trẻ cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân dẫn đến gù lưng ở trẻ

Ngồi học sai tư thế  là một trong những thói quen ảnh hưởng đến cột sống ở trẻ em và làm tăng nguy cơ cong vẹo cột sống và đau lưng. Nếu trẻ ngồi không đúng tư thế, lồng ngực thường xẹp xuống và dần dần thu hẹp lại.

Ngồi sai tư thế có thể dẫn đến gù lưng ở trẻ

Ngoài ra, góc xương trong xương bả vai sẽ xa vùng cột sống và sẽ nhô ra bất thường. Nếu bố mẹ không chủ động điều chỉnh tư thế. Đối với trẻ nhỏ khi học còn nhỏ, cột sống mất đi độ cong sinh lý vốn có và lâu dần sẽ trở nên cong vẹo. 

  • Do đó, một số tư thế  học tập dễ gây cong vẹo cột sống ở trẻ em là
  • Ngồi đầu quá nghiêng, nằm trên bàn hoặc nằm giường để viết
  • Thiếu ánh sáng, mắt sát vào vở
  • Ngồi vẹo hoặc khom lưng. tựa đầu, cằm … 
  • Bàn ghế  không thực sự phù hợp với chiều cao của trẻ (quá thấp hoặc quá cao). 

Trẻ trong độ tuổi đi học có nguy cơ cao mắc chứng kyphosis. Lúc này, cột sống của trẻ còn rất yếu, trẻ có thể chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc ngồi đúng tư thế.

Nếu trẻ luôn có thói quen duy trì một tư thế ngồi học trong  thời gian dài để học tập thì cột sống sẽ xảy ra hiện tượng cong vẹo bất thường, gây cong vẹo cột sống.

Ngoài ra, ngồi học sai tư thế cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cong vẹo cột sống nếu trẻ không ngồi học trên bàn ghế hoặc có thói quen mang balo quá nặng.

4 cách chống gù lưng ở trẻ

Nếu không biết cách giữ gìn, bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em vẫn có thể tái phát trở lại. Vì vậy, để tránh vấn đề này, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Cải thiện không gian học tập

Vì luôn có nhiều điều để học ở nhà, vậy nên cách chống gù lưng hiệu quả là cha mẹ nên tạo cho con một môi trường học tập phù hợp:

  • Địa điểm học tập cần có cường độ ánh sáng. Chiều cao của bàn làm việc phải vừa đủ. với chiều cao của trẻ để  trẻ  có  tư thế thoải mái nhất khi ngồi.
  • Điều chỉnh vị trí ngồi của trẻ.
  • Trẻ thường có tư thế không đúng khi ngồi, vì vậy lưng của có thể hơi chùng xuống và vẹo cột sống. Vì vậy, khi trẻ ngồi học, cha mẹ nên ngồi bên cạnh để nhắc nhở. Khi ngồi xuống, chân của trẻ  phải  chắc chắn và sạch sẽ trên sàn. Giữ đùi và ống chân của bạn để tạo  một góc  90 độ.
  • Cạnh trước của  ghế nên sâu từ 4-6 cm ở mép sau của bàn. Lưng của trẻ có thể được tựa vào lưng  ghế để tăng khả năng hỗ trợ, tuy nhiên vẫn  cần được hỗ trợ.
  • Cổ và đầu hơi nghiêng về phía trước, hai tay đặt ngay ngắn trên bàn.

Trẻ cần có tư thế ngồi đúng để tránh bị gù lưng

Duy trì học tập và giải trí hợp lý

Cha mẹ nên tránh để trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá lâu. Nếu có tiếp xúc với các thiết bị điện tử, cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động sau khoảng 30 đến 45 phút. Vận động bên ngoài  để thư giãn và tăng cường thể chất.

Kết hợp giữa học tập và vui chơi lành mạnh sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe

Bổ sung dưỡng chất

Cha mẹ nên ưu tiên thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển của xương khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

Một số thực phẩm chứa nhiều hàm lượng vitamin D và canxi

Lựa chọn bàn học và ghế thông minh chống gù chống cận

Lựa chọn một bộ bàn ghế học tập thông minh là cách chống gù lưng cho trẻ tốt nhất bởi trong một ngày trẻ dành đến 4-6 tiếng để ngồi học thậm chí hơn với thời gian và tần suất ngày qua ngày ngày như vậy cần có một biệt pháp đảm bảo.

Bàn ghế học tập thông minh với thế kế công thái học sẽ giúp các bé ngồi học với tư thế chuẩn nhất chống gù chống cận giúp trẻ ngồi học thoải mái ngồi lâu mà không hề cảm giác khó chịu hay mỏi kích thích khả năng học tập của trẻ.

Bàn ghế học thông minh giúp giảm khả năng bị cận thị và các bệnh cột sống

Tạm kết

Trên là bài viết về liệu ghế học sinh chống gù lưng Dolphin có đáng giá? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế chống gù chống cận thông minh cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Fanpage để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

Tags: , , , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]