Khi con bắt đầu bước vào ngưỡng cửa lớp 1 cũng là lúc Cha Mẹ sẽ có những cách khác nhau để có thể giúp dạy con học và làm quen với môi trường học đường. Một số Cha Mẹ sẽ gửi con tới những lớp học thêm sau giờ học chính khóa trên lớp. Thế nhưng, điều này là chưa quá cần thiết, Cha Mẹ có thể dạy con học tại nhà vì những kiến thức của các con chưa quá khó hiểu và có thể được Cha Mẹ truyền đạt lại tại nhà bằng những bí quyết đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. 

1. Dạy con làm quen với bảng chữ cái. 

Đây có lẽ là điều đơn giản và cơ bản nhưng quan trọng nhất khi Cha Mẹ dạy con học tập đọc lớp 1 tại nhà. Cha Mẹ có thể dạy con học thông qua việc sử dụng một số bài hát có từ ngữ đơn giản, tươi sáng kết hợp với sự sáng tạo qua những hình ảnh vui nhộn giúp cho con tiếp thu nhanh hơn. Từ đó, con có thể dễ dàng nhận biết mặt chữ, đánh vần và hứng thú học tập hơn. 

2. Làm thẻ từ đơn giản tại nhà. 

Sau khi đã giúp bé làm quen với mặt chữ, Cha Mẹ có thể dạy con học nhận diện được chuỗi đánh vần cùng với các dấu câu. Cha Mẹ cũng có thể dạy con học tập đọc lớp 1 tại nhà bằng cách sử dụng các thẻ âm tiết và cho bé tự sắp xếp theo đúng với từ mà Cha Mẹ đề ra. Hoặc Cha Mẹ có thể gợi ý cho bé thêm đâu là những đồ vật có chữ cái đầu giống nhau. 

3. Dạy con học trong môi trường phong phú. 

Cha Mẹ có thể dạy con học bằng cách tạo ra những môi trường phong phú, sáng tạo kích thích trí tò mò và ham muốn học hỏi của con. Con có thể nhìn thấy các chữ cái và từ vựng trên sách, đồ chơi, giấy dán trên tường. Điều này sẽ giúp con ghi nhớ lâu hơn và kích thích và học được cách ghép chữ. 

4. Nắm được những kĩ năng liên quan khi dạy con học tập đọc lớp 1. 

Cha Mẹ nên nắm được những kĩ năng cần có để có thể dạy con học một cách hiệu quả hơn và áp dụng được trên lớp. 

 

  • Nhận biết mặt chữ cái, dấu, nguyên âm và phụ âm. 
  • Đánh vần được chữ cái.
  • Nắm được từ vựng.
  • Đọc được lưu loát câu văn, đoạn văn. 

5. Sử dụng những thiết bị công nghệ khi dạy con học. 

Học tập là cả một quá trình kéo dài. Vì vậy, bên cạnh những cách dạy con học truyền thống, Cha Mẹ có thể kết hợp với những phương pháp khác để tăng thêm sự hào hứng, kích thích con học tập. Cha mẹ có thể cùng con tham gia các lớp học online hay xem những video, TV và khuyến khích bé tập đọc. Bên cạnh đó, Cha Mẹ có thể mua cho con những thiết bị công nghệ vừa học vừa chơi.

6. Cha Mẹ hãy cùng con đọc sách và đặt câu hỏi. 

Cha Mẹ hãy biến mình trở thành người bạn đồng hành trong quá trình học tập của con vì đây là một trong những bí quyết hiệu quả nhất. Cha Mẹ có thể dạy con học, xây dựng các kĩ năng đánh vần, đọc hiểu thông qua việc đọc sách/ truyện hàng ngày. Bên cạnh đó, Cha Mẹ có thể đặt ra những câu hỏi cho con liên quan tới những trang sách truyện vừa đọc. Điều này vừa giúp con tăng khả năng ghi nhớ và suy luận vừa có thể giúp con đọc hiểu tốt hơn. 

7. Chơi những trò chơi vận dụng khả năng ghi nhớ. 

Cha Mẹ có thể dạy con học thông qua những bộ đồ chơi hoặc sử dụng những phần mềm chơi game trên điện thoại, máy tính bảng, laptop có nội dung ghi nhớ. Khi chơi game, Cha Mẹ hãy bắt đầu từ những từ đơn giản dễ ghi nhớ rồi tăng dần độ khó như trò chơi trẻ em vui nhộn, giúp phát triển IQ EQ. Mỗi ngày, Cha Mẹ có thể giúp bé làm quen với một vần, những từ vựng liên quan rồi tới đặt câu. 

8. Cha Mẹ hãy kiên nhẫn và động viên con. 

Trong quá trình dạy con học, Cha Mẹ có thể sẽ có những giây phút không bằng lòng với con. Thế nhưng, Cha Mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn và dành cho con những lời động viên để con có thể trở nên tự tin, tin tưởng vào bản thân và có thể mạnh dạn chia sẻ với Cha Mẹ những khó khăn trong quá trình học tập. Cha Mẹ hãy trở thành người bạn, người đồng hành của con trong quá trình học tập nhé !!!

bình luận

[ufc-fb-comments]