Có nhiều yếu tố quyết định chiều cao, chẳng hạn như: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%),  rèn luyện thân thể (20%), các yếu tố xã hội và môi trường, bệnh tật, giấc ngủ,…Trong cuộc sống phát triển ngày nay, vấn đề chiều cao được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ liên quan trực tiếp đến sức khỏe, chiều cao còn là một trong những yêu cầu cơ bản đối với nhiều ngành nghề. Mang lại  nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày. Vậy đâu là yếu tố quyết định chiều cao của trẻ?

Gen

gen

Các nhà khoa học cho rằng yếu tố di truyền chiếm 60-80% chiều cao cuối cùng của con bạn. Hầu như tất cả trẻ em từ một tuổi đến tuổi dậy thì đều tăng khoảng 5cm chiều cao mỗi năm.

Đến tuổi dậy thì, nó có thể phát triển với tốc độ 20cm mỗi năm. Tuy nhiên, mỗi người sẽ phát triển với tốc độ khác nhau. Yếu tố này phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ. Để tính chiều cao trung bình theo di truyền, có thể áp dụng công thức sau:

  • Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2
  • Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

 

Giới tính

gioi-tinh-anh-huong-den-chieu-cao-cua-tre

Con trai thường cao hơn con gái trong cùng độ tuổi. Trường hợp ngược lại cũng rất hiếm. Ở bé gái, quá trình tăng chiều cao thường bắt đầu từ những năm đầu của tuổi dậy thì. Hầu hết các cô gái sẽ tăng khoảng 5,08 cm sau tuổi dậy thì. Sau đó, chúng đạt đến chiều cao tối đa.

Trong khi đó, các bé trai có thể không tăng chiều cao đột biến cho đến hết tuổi dậy thì. Sự tăng trưởng chậm này giúp các bé trai có thêm 2 năm để tận hưởng trọn vẹn thời kỳ của mình.

Sự phát triển bình thường của trẻ trước khi bước vào giai đoạn tăng trưởng chính thức. Vì vậy, khi trưởng thành, bé trai thường cao hơn bé gái khoảng 13 cm.

Dinh dưỡng quyết định chiều cao của trẻ

dinh-duong-anh-huong-den-chieu-cao-cua-tre

Thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến sự hạn chế chiều cao của trẻ. Chất dinh dưỡng là cần thiết để hỗ trợ sự tăng trưởng của con người. Đối với trẻ nhỏ khi mẹ muốn con mình phát triển khung xương tốt. Để luôn khỏe mạnh, đừng quên bổ sung vitamin D, sắt, kẽm và canxi vào chế độ ăn hàng ngày.

Rèn luyện thể thao

ren-luyen-the-thao

Hoạt động có tác dụng thúc đẩy chiều cao rất lớn cho trẻ. Tùy theo độ tuổi mà có những môn thể thao tăng chiều cao phù hợp. Trẻ nhỏ nên được mát-xa hoặc  tập bơi.

Trẻ lớn hơn một chút nên ra ngoài nhiều, tập các bài tập co giãn là  lựa chọn tốt nhất, ví dụ: tập các động tác co duỗi cơ, chơi bóng cùng trẻ em… tắm nắng, rèn luyện sức mạnh cơ bắp phù hợp, giúp tay chân vận động hài hòa, linh hoạt.

Sau khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ có thể cho trẻ tham gia một số môn thể thao đơn giản như leo cầu thang, vươn vai, nhảy dây, đánh cầu lông… để điều hòa thần kinh, chức năng nội tiết và tâm sinh lý các loại cơ bắp.

Các bài tập tăng chiều cao đúng cách giúp xương và cơ bắp chắc khỏe, các khớp và dây chằng trở nên dẻo dai hơn,  giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Ngủ đủ giấc

ngu-du-giac-quyet-dinh-chieu-cao-cua-tre

Việc giải phóng hormone tăng trưởng có liên quan chặt chẽ với giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy khi trẻ ngủ ngon giấc trên 1 tiếng, lượng hormone tăng trưởng mới tiết ra tăng lên đáng kể. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất là giúp trẻ phát triển. Vì vậy, cha mẹ nên tạo môi trường  ngủ tốt nhất cho con.

Ngoài ra, bằng chứng khoa học cho thấy chiều cao của một người tăng lên đáng kể vào ban đêm. Khi trẻ ngủ đúng tư thế, không có áp lực hoặc áp lực lên xương và sụn, điều này không cản trở xương trong quá trình tăng trưởng.

Chiều cao của trẻ phát triển khi ngồi học đúng tư thế

mat-ban-go-than-thien-voi-tre

Ngày nay vấn nạn về các bệnh học đường ngày càng trở nên nghiêm trọng như: cận thị, gù lưng, cong vẹo cột sống… mà điều này hầu hết đều xuất phát từ việc ngồi sai tư thế trong khi học tập.

Đọc thêm: 3 điều đáng sợ nhất về bệnh vẹo cột sống ở trẻ

Ngồi học sai tư thế sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cột sống của trẻ và gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Các bệnh về cột sống không chỉ làm hạn chế chiều cao mà còn khiến trẻ tự ti về hình thể của bản thân.

Cần ngồi học đúng khoa học ngay từ ban đầu để đạt chiều cao tối đa như ý. Việc sử dụng các mẫu bàn học thông minh chống gù chống cận là khoản đầu tư hợp lý của bố mẹ dành cho con cái. Trẻ không chỉ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại mà còn giúp trẻ có thêm sự khơi nguồn cảm giác học tập từ bên trong.

 

Tạm kết

Trên là bài viết về 6 yếu tố quyết định chiều cao của trẻ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế chống gù chống cận thông minh cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Fanpage để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

 

bình luận

[ufc-fb-comments]