Căng thẳng hay stress ở trẻ hiện nay đã trở thành một vấn đề  tâm lý phổ biến ở trẻ em đang trong độ tuổi phát triển. Nếu cha mẹ không nhận ra điều này kịp thời và giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sức khỏe tinh thần của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây sẽ mách bạn 3 cách đơn giản để giúp trẻ có được một tâm lý thoải mái nhất khi ngồi vào bàn học.

Căng thẳng khi ngồi vào bàn học là thế nào?

cang-thang-khi-hoc

Là cha mẹ, không ai không mong muốn con mình học hành chăm chỉ, thi cử đỗ đạt, thành đạt trên mọi lĩnh vực. Vì quá kỳ vọng nên nhiều bậc cha mẹ đè nặng lên vai con cái.

Mặc dù việc tìm cách giúp trẻ ham học hơn là rất quan trọng, vì vậy tạo động lực và trách nhiệm cho con là điều cần thiết để giúp con học tập một cách có cảm hứng.

Trên thực tế, trẻ em luôn thích chơi hơn học. Điều này trái với kỳ vọng của cha mẹ. Nhiều người muốn con ngồi vào bàn học nên đã dùng một số “chiêu trò” để chiều theo nhu cầu của con, thậm chí buộc phải trừng phạt con… Tuy nhiên, tất cả các biện pháp trên rồi sẽ mất tác dụng.

Ngoài ra, cách nuôi dạy con cái quá tiêu cực sẽ khiến con cái sợ hãi cha mẹ và chúng sẽ học cách đối phó với điều đó. Những đứa trẻ này thường nhút nhát và thiếu tự tin khi lớn lên. Đừng để tất cả những rắc rối trên xảy ra. Dưới đây sẽ là 5 cách giải tỏa căng thẳng cho trẻ khi ngồi vào bàn học.

5 cách để giải tỏa căng thẳng cho trẻ

Đặt mức kỳ vọng vào thực tế

giai-toa-cang-thang

Khả năng tiếp thu và thể hiện những gì học được của trẻ có thể thay đổi trong quá trình học. Vì vậy, sẽ khó có thể kỳ vọng thành tích của con vẫn được như ở môi trường học tập cũ. Cha mẹ có thể trao đổi, thảo luận với con xem kỳ vọng về kết quả học tập của con như thế nào là hợp lý trong hoàn cảnh hiện tại, tránh tạo áp lực quá lớn cho con.

Giải tỏa căng thẳng với con bằng cách trò chuyện

tro-chuyen-giai-toa-cang-thang

Việc cha mẹ cần đặt câu hỏi và trò chuyện về việc học (con thích môn học nào, khó khăn gì, bạn bè…) sẽ giúp trẻ cảm thấy được quan tâm và được tôn trọng hơn.

Trẻ ở độ tuổi lớn hơn một chút (ví dụ: dậy thì…) cũng cần nói nhiều hơn về nhiều chủ đề khác nhau (những điều quan trọng với trẻ, những thay đổi về thể chất, tâm sinh lý, v.v.) ngoài bạn bè…

Bởi vì Không phải lúc nào trẻ cũng sẵn sàng chia sẻ khi cha mẹ yêu cầu, cha mẹ có thể bắt đầu bằng câu chuyện của mình hoặc của người khác, không nhất thiết phải ép trẻ nói nhiều hay nói về trẻ. Nhưng nó cũng rất quan trọng để nói về những chủ đề dài. Điều này giúp trẻ duy trì giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh.

Động viên và khen ngợi nhiều hơn

dong-vien-giai-toa-cang-thang

Môi trường trực tuyến khiến trẻ thiếu tương tác bằng lời nói và phi ngôn ngữ từ giáo viên và bạn bè (khen ngợi, vỗ tay, thưởng sticker, v.v.). Điều này cũng ảnh hưởng đến động cơ học tập.

Trẻ càng cần cha mẹ và người động viên, khen ngợi trẻ sau khi hoàn thành bài tập hoặc bài tập về nhà. Nó có thể là một lời khen cho kết quả, nhưng nó quan trọng hơn là sự công nhận.

Nỗ lực của trẻ “Hôm nay mẹ thấy con ngồi học tập trung hơn, hôm nay con nói nhiều hơn, kiên nhẫn làm bài hơn… Ghi nhận nỗ lực giúp trẻ thấy được cha mẹ đang quan tâm đến con cái như thế nào”. Các bà mẹ hãy nhìn thấy nỗ lực của các bạn sẽ giúp việc giải tỏa căng thẳng cho con cái một cách đáng kể.

Dành thời gian cho những hoạt động gia đình

hoat-dong-gia-dinh

Cha mẹ và con cái có thể thảo luận về thời gian trong ngày mà trẻ có thể vui chơi và giải trí theo cách trẻ muốn. Các hoạt động gia đình cũng sẽ rất cần thiết cho trẻ: cả nhà có thể cùng nhau chơi thể thao, xem phim, chơi game, ăn tối cùng nhau,…

Giải tỏa căng thẳng bằng việc tạo ra môi trường học tập

Như đã nói ở trên thì việc tạo lực để trẻ có cảm hứng học tập là điều quan trọng nhất. Điều này không chỉ thúc đẩy sự tò mò ham học hỏi của con hơn mà còn giúp trẻ có trách nghiệm hơn khi học tập.

Trẻ dành tới 50% thời gian một ngày là ngồi trên bàn học vì vậy tại sao không trang bị cho trẻ những chiếc bàn học thông minh? Bàn thông minh tích cực giúp dạy trẻ thói quen học tập tốt, từ tư thế ngồi chuẩn đến cách sắp xếp khu vực học tập sạch sẽ và ngăn nắp.

Với nhiều loại phụ trợ có trong sản phẩm, chẳng hạn như: giá sách, ngăn bàn rộng, giá treo cặp, nút chặn sách, giá để iPad, gác chân, tấm bảo vệ nghiêng bàn, …Trẻ có thể  thoải mái sử dụng bàn học, có không gian sáng tạo và tự sắp xếp góc học tập theo ý thích.

Ngoài ra, bàn học thông minh còn là “cộng sự” đắc lực để tạo cảm hứng học tập cho con bạn. Đẹp, hiện đại, tích hợp nhiều tính năng và tiện ích cùng với giá sách được thích hợp sẵn.

Nơi đây không còn chỉ để học mà đã trở thành không gian sáng tạo và là góc yêu thích của các bé. Điều này sẽ giúp xây dựng tính tự giác trong học tập và niềm đam mê với bài học. 

Tạm kết

Trên là bài viết về 5 cách để giải tỏa căng thẳng cho trẻ khi học bài. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế chống gù chống cận thông minh cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Fanpage để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

 

bình luận

[ufc-fb-comments]