Theo các chuyên gia y tế, nước ta hiện có 5 triệu trẻ em Việt Nam mắc phải các tật khúc xạ ở mắt. Toàn bộ cả nước có khoảng 15-40% người mắc phải tật khúc xạ. Đối tượng phổ biến nhất mắc phải cận thị là trẻ em từ 6-15 với tỷ lệ 20-40% ở khu vực thành thị và 10-15% ở khu vực nông thôn. Con số đó còn đang tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Cận thị không chỉ gây khó chịu mà về lâu dài còn làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bài viết dưới đây, sẽ mách bạn 5 cách khắc phục cận thị từ lời khuyên của chuyên gia.

Hiểu về cận thị

Cận thị là gì?

can-thi-la-gi

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện mắt để điều trị cận thị. Người cận thị khó nhìn rõ các vật ở xa nhưng nhìn rõ các vật ở gần. Tình trạng này có thể tiến triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường trở nên tồi tệ hơn trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên. 

Nguyên nhân gây cận thị là: 

  • Trục của mắt dài hơn bình thường. 
  • Chúng ta thường nhìn quá gần.
  • Thủy tinh thể và giác mạc có khả năng hội tụ quá cao.

Cận thị đơn thuần

Đây là bệnh phổ biến nhất thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi. Người bị cận thị đơn thuần là người có độ cận thị dưới 6 diop và kèm theo loạn thị. 

Hai mắt thường xuyên phải hoạt động sát nhau khiến thủy tinh thể bị cong, không thể tụt lại phía sau, đây chính là nguyên nhân gây cận thị. Thường thì bệnh do di truyền và thói quen làm việc. Bệnh phát triển trong một thời gian và dừng lại ở một mức độ nhất định.

4 cách khắc phục cận thị từ lời khuyên của chuyên gia

cach-khac-phuc-can-thi

Kính, kính áp tròng, thuốc nhỏ mắt và phẫu thuật khúc xạ. Kiểm soát ảnh hưởng của cận thị và cho phép bệnh nhân nhìn rõ hơn, ở khoảng cách xa. Những phương pháp điều trị này nhằm mục đích điều trị các triệu chứng của tình trạng, không phải nguyên nhân.

Các nhà khoa học và bác sĩ vẫn đang tìm kiếm các phương pháp hiệu quả hơn, để ngăn chặn tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Dưới đây là 5 cách từ lời khuyên của chuyên gia để khắc phục cận thị cho trẻ:

Kính cận phù hợp

Điều quan trọng là đảm bảo rằng con bạn có kính mắt hoặc kính áp tròng phù hợp. Kính áp tròng điều chỉnh quá mức thực sự có thể góp phần vào sự tiến triển của cận thị.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt atropine

Thuốc nhỏ mắt atropine thường được sử dụng để làm giãn đồng tử mắt khi khám mắt hoặc trước và sau khi phẫu thuật mắt. Thuốc nhỏ mắt atropine có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của cận thị. Liều lượng khác nhau tùy từng trường hợp. Cơ chế chính xác của hiệu ứng này vẫn chưa được hiểu rõ.

Đọc thêm: Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ mà bạn không ngờ tới

Dành thời gian ở ngoài nhiều hơn

Dành thời gian ở ngoài trời trong thời niên thiếu và đầu tuổi trưởng thành có thể giúp giảm nguy cơ  cận thị suốt đời. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với tia cực tím (UV) của mặt trời có thể thay đổi cấu trúc phân tử của củng mạc và giác mạc và giúp duy trì hình dạng bình thường của nó.

Tạo môi trường học tập đủ ánh sáng

Trẻ chủ yếu dành ra 60% thời gian trong một ngày để học tập. Lúc đó mắt điều tiết rất nhiều, nếu không đủ ánh sáng mắt sẽ làm việc mệt hơn. Môi trường có đủ ánh sáng và chất lượng ánh tốt sẽ giúp mắt làm việc một cách thoải mái. Từ đó khắc phục cận thị và các tật về mắt.

Tạm kết

Trên là bài viết về “4 cách khắc phục cận thị từ lời khuyên của chuyên gia” Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn đèn học thông minh chống cận cho trẻ từ sớm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Bàn ghế thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ. Theo dõi Website Dolphin để cập những chương trình khuyến mãi ngay nhé!

bình luận

[ufc-fb-comments]