Hiện nay, tình trạng trẻ em bị cong vẹo cột sống ở trẻ đang có xu hướng gia tăng ở nước ta do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không nhận biết kịp thời và áp dụng phương pháp điều trị cong vẹo cột sống phù hợp, bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm gây dị dạng cơ thể và tư thế. . . 

Bệnh vẹo cột sống ở trẻ

Vẹo cột sống ở trẻ là gì ? 

Thoái hóa đốt sống thắt lưng, hay chứng vẹo cột sống, là tình trạng  đốt sống bị cong hoặc vẹo sang một bên một cách phức tạp. Đây cũng là bệnh cột sống phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên, độ tuổi thường quyết định tần suất và mức độ cong vẹo cột sống.Những người có nguy cơ bị cong vẹo cột sống bao gồm: Người đi, đứng, ngồi học và thường xuyên nằm sai tư thế. Ăn uống suy dinh dưỡng và tiền sử gia đình có người bị cong vẹo cột sống.

Nguyên nhân gây ra cong vẹo cột sống ở trẻ

Nguyên nhân chính của chứng vẹo cột sống ở tuổi thanh niên là vô căn (chiếm  85% các trường hợp). Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học đều có nguy cơ bị cong vẹo cột sống. Gai cột sống do mang cặp quá nặng khiến vai bị lắc lư, bàn ghế không chuẩn dẫn đến tư thế học tập không đúng. Các nguyên nhân khác là: 

  • Tính di truyền: một số trẻ sinh ra đã bị cong, lệch cột sống. Các yếu tố ảnh hưởng khi mẹ mang thai hoặc quá trình phát triển của thai nhi diễn ra quá nhanh, cơ thể chưa kịp thích ứng.
  • Cơ thể mẹ cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến cột sống của trẻ. bị chèn ép, vặn vẹo.
  • Các bệnh cơ, bệnh thần kinh và suy dinh dưỡng dẫn đến cột sống phát triển không bình thường.
  • Bàn chân bẹt: Khoảng 30% trong số trẻ em châu Á mắc chứng bàn chân bẹt, một tình trạng bàn chân không bị lõm và lõm xuống, khiến bàn chân xoay. Bàn chân bẹt có thể khiến ống chân của trẻ xoay khi đi, chạy hoặc nhảy, đồng thời làm xoay khớp gối, dẫn đến đau, sưng và thậm chí là thoái hóa khớp gối. Tệ hơn nữa, sự sai lệch này còn dẫn đến cong vẹo cột sống. Nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ gây ra những trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ.
  • Nhiều trẻ em bị cong vẹo cột sống gai cột sống xuất phát từ việc người lớn để trẻ tập đứng và đi quá sớm.

 

3 điều đáng sợ nhất về bệnh vẹo cột sống ở trẻ

Tổn thương tim và phổi

Khi bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng, lồng ngực có thể gây áp lực lên phổi và tim. Nếu lúc này lồng ngực đè lên phổi, người bệnh có thể cảm thấy khó thở hơn bình thường.

Trong khi  đó, suy tim và các vấn đề về phổi (chẳng hạn như viêm phổi) là những biến chứng nghiêm trọng phổ biến của chứng vẹo cột sống.

Tự ti ngoại hình

Khi chứng vẹo cột sống trở nên nghiêm trọng, tình trạng này có thể gây ra những thay đổi đáng chú ý như vai không đồng đều, xương sườn nổi rõ và các bất thường ở thắt lưng và thân. Do đó, những người bị cong vẹo cột sống, đặc biệt là những người trẻ tuổi, thường rất tự ti về ngoại hình của mình.

Dễ bị đau khi khi lớn

Những trẻ bị cong vẹo cột sống từ bé có nhiều nguy cơ sẽ bị đau lưng mãn tính khi lớn tuổi. Điều này gây ra rất nhiều vấn đề học tập và làm việc từ đò ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc của trẻ.

Trẻ dễ cảm thấy tự ti trước đồng trang lứa

Phương pháp điều trị hiệu quả

Đeo dây đai chỉnh cột sống lưng

Dây đeo lưng là dụng cụ hỗ trợ điều trị chứng vẹo cột sống. Nó giúp ổn định cột sống, tư thế đúng và hạn chế  phát sinh  các cơn đau (đặc biệt là với bất kỳ cử động nào). Tuy nhiên, để  thấy được hiệu quả,  bệnh nhân phải đeo đai  trong  thời gian dài.

Tập các bài tập hỗ trợ 

Các bài tập chữa vẹo cột sống đúng cách có thể giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân. Muốn biết mình có thể tập được những bài tập nào, bệnh nhân phải được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.

Đối với những người bị vẹo cột sống ngực, bài tập phải có sự tham gia của vai. Đối với chứng vẹo cột sống thắt lưng, các động tác nên tập trung vào phần lưng dưới. Ảnh hưởng của việc luyện tập phụ thuộc vào sức bền thường xuyên và việc thực hiện đúng các động tác.

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn bài tập điều trị

 

Chọn bàn học chống gù chống cận

Để né tránh bệnh vẹo cột của trẻ từ sớm hãy để trẻ có một tư thế ngồi học đúng cách và khoa học, điều này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cột sống của trẻ. Ngồi học đúng tư thế cùng với một chiếc bàn học thiết kế thông minh sẽ giúp định hình cột sống của trẻ chống gù chống cận từ bệnh cong vẹo cột sống sẽ không trở thành nỗi lo của các bậc phụ huynh.

Cho trẻ sử dụng những loại ghế thông minh có tính năng chống gù

 

Tạm kết

Trên đây là bài viết về bệnh lý vẹo cột sống ở trẻ cùng với các nguyên nhân và phương pháp điều trị mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và cân nhắc lựa chọn bàn ghế thông minh chống gù chống cận cho trẻ từ sớm. Bàn học thông minh Dolphin sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc phụ huynh đang tìm kiếm giải pháp học tập khoa học cho trẻ.

Tags: , ,

bình luận

[ufc-fb-comments]